Nhà Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan, vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời hôm 13/10. Thái Lan chính thức công bố để tang Nhà Vua trong một năm.

Khong khi u buon bao trum Thai Lan - Anh 1

Hàng triệu người dân Thái Lan khóc thương khi nghe tin Vua Bhumibol Adulyadej băng hà.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 13/10 cho biết, toàn bộ người dân Thái Lan sẽ để tang Nhà Vua Bhumibol Adulyadej trong một năm. Theo đó, thời gian để tang sẽ bắt đầu từ ngày 14/10/2016.

Ngoài ra, trong vòng một tháng, các cơ quan nhà nước, trường học Thái Lan sẽ tiến hành treo cờ rủ và trong thời gian để tang, người dân Thái Lan được khuyến cáo mặc trang phục tối màu. Hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, quán bar, nhà hàng, điểm mua sắm sẽ bị hạn chế.

Du khách nước ngoài ở Thái Lan cũng được khuyến cáo bày tỏ lòng kính trọng với Nhà Vua cũng như chia sẻ với người dân Thái Lan vào thời điểm này, đồng thời nên cư xử đúng mực ở nơi công cộng.

Du khách cũng được khuyến khích mặc những màu tối, không mặc hở hang khi ra đường, quần dài quá gối, mặc lễ phục Thái Lan nếu có thể, liên tục cập nhật thông tin từ báo chí và nghe theo lời khuyên của chính quyền địa phương.

Sau sự ra đi của Nhà Vua, tối 13/10, đường phố và những địa điểm công cộng của Thái Lan trở nên im ắng, hàng trăm nghìn người dân Thái Lan mặc đồ màu hồng hoặc vàng, mang theo ảnh của Nhà Vua và đổ ra đường cùng thể hiện lòng tiếc thương.

Phóng viên Telegraph cho biết họ nhìn thấy rất nhiều tài xế vừa lái xe tuk tuk vừa khóc, chủ kinh doanh hàng loạt các quầy hàng bán lẻ, dịch vụ, quầy bar đồng loạt đóng cửa sớm.

Khong khi u buon bao trum Thai Lan - Anh 2

Không khí u buồn bao trùm Thái Lan

Bầu không khí buồn bã bao trùm khắp các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Thái Lan. Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu quân đội rà soát và tuần tra khắp đất nước để bảo đảm an ninh ổn định. Tất cả các hoạt động vui chơi giải trí sẽ bị thu hẹp quy mô tối đa hoặc ngừng lại trong vòng 30 ngày tới, kế hoạch tổ chức nhiều lễ hội lớn khác của Thái Lan cũng đã bị hủy bỏ.

Hoạt động kinh doanh đồ uống có cồn dự kiến cũng sẽ bị cấm trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên các trung tâm thương mại, địa điểm du lịch phổ biến và bãi biển sẽ vẫn mở cửa đón khách.

Người dân Thái Lan dành tình cảm đặc biệt tôn kính cho nhà vua. Luật pháp Thái Lan trừng phạt rất nặng những người nào dám xúc phạm đến Hoàng gia.

Theo luật được ban hành từ năm 1908, bất kỳ ai,kể cả du khách, có hành vi lăng mạ, xúc phạm, nói xấu nhà vua, nữ hoàng hay bất kỳ thành viên nào thuộc Hoàng gia Thái Lan sẽ có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Vua Adulyadej từ trần tại Bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok vào lúc 15h52 hôm qua. Được biết, thi hài của ông sẽ được chuyển đến Đền Emerald Buddha ở Bangkok vào hôm nay.

Vua Adulyadej, sinh năm 1927, có thời gian trị vì lâu nhất ở Thái Lan. Năm 1946, ông kế vị ngai vàng sau khi anh trai là Vua Rama VIII qua đời.

Đầu những năm 1960, Vua Adulyadej đã thực hiện chuyến đi châu Âu cuối cùng của ông. Kể từ đó, ông không bao giờ rời khỏi Thái Lan, thường xuyên đến thăm những vùng xa xôi nhất trong nước và cố gắng nắm bắt mọi vấn đề mà người dân quan tâm. Vua Adulyadej được người dân Thái Lan vô cùng kính trọng. Ông đích thân thực hiện và tài trợ rất nhiều dự án giúp đỡ người nghèo.

Vua Adulyadej lâm bệnh trong những năm gần đây và hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Lam An