(Dân trí) - Cứ ngoài rằm tháng chạp đổ ra cho đến tận 30 Tết, làng Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội lại tất bật gói bánh chưng để kịp cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Làng Tranh Khúc từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh chưng cổ truyền. Làng làm bánh quanh năm, nhưng cứ đến thời điểm cận Tết, dân làng Tranh Khúc lại bận tối mặt tối mũi. Ngoài việc cung cấp bánh cho thị trường vào những ngày bình thường, hầu hết các gia đình đều nhận được nhiều đơn đặt hàng Tết, đặc biệt là các siêu thị hay các cơ sở bán lẻ nội đô.

Nhà nào ở làng Tranh Khúc cũng chất đầy lá dong

Trong khi không khí đón xuân dường như vẫn trầm lắng trên mọi miền quê thì không khí Tết đã rõ rệt ở làng Tranh Khúc những ngày cuối năm.

Ngay từ đầu làng, những chiếc xe tải chở lá dong nối đuôi nhau chạy sình sịch. Trong nhà, ngoài ngõ ngập một màu xanh của lá. Người dân nhập lá dong tận Thanh Hóa, Nghệ An. Hàng ngày, chúng được phân loại, rửa sạch và để dáo, đợi đến lúc cần sử dụng sẽ có luôn.

Mùi thơm của gạo nếp, đậu xanh đã trở thành thứ mùi đặc trưng, quen thuộc đối với người dân nơi đây. Để có được chiếc bánh chưng thơm, ngon. Gạo nếp phải được nhập từ Hải Hậu (Nam Định), đỗ xanh cũng cần được nấu chính, đánh nhuyễn kẹp với thịt ba chỉ nặn thành từng nắm để làm nhân bánh.

Thao tác rất nhanh để hoàn thành một chiếc bánh

Người dân nơi đây sở hữu đôi bàn tay vô cùng khéo léo. Dù không sử dụng khuôn để gói bánh nhưng bánh vẫn vuông vức, đầy đặn và đều tăm tắp. Không chỉ vậy, họ còn gói bánh nhanh thoăn thoắt, chỉ khoảng 2 tiếng đã tạo ra trên dưới 200 chiếc bánh lớn nhỏ.

Vì sản xuất số lượng bánh lớn nên người dân phải sử dụng những chiếc nồi rất to để luộc. Mỗi chiếc nồi có thể chứa được 200 cái bánh. Theo nhiều gia đình ở làng Tranh Khúc, những ngày thường chỉ làm khoảng vài trăm cái bánh, nhưng những ngày giáp tết thì số lượng tăng gấp chục lần, tức là khoảng 1 đến 2 nghìn cái.

Những chiếc bánh chuẩn bị cho vào nồi để luộc

Do nguyên liệu chỉ tăng nhẹ nên giá thành bánh chưng năm nay chưa có nhiều biến chuyển. Mỗi chiếc bánh chưng vừa dao động từ 25 đến 30 nghìn đồng, còn mỗi chiếc bánh chưng to có giá 50 nghìn đồng.

Khi xuất ra thị trường, giá bánh chưng có sự chênh lệch tương đối lớn. Với loại bánh chưng vừa, người mua cũng phải trả từ 35 đến 40 nghìn đồng/1 chiếc. Với loại to khoảng 60 nghìn đồng/1 chiếc. Đặc biệt, với những đơn hàng tận miền Nam, giá mỗi chiếc bánh chưng khi vào đó có thể lên tới 150 nghìn đồng/1 chiếc do chi phí vận chuyển khá cao.

Buộc lạt cho bánh là một công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo

Để có thể cho ra đời những chiếc bánh chưng thành phẩm vừa ngon, vừa thơm là cả một quá trình làm việc vô cùng vất vả của người dân làng Tranh Khúc. Bác Thiệp, chủ một cơ sở sản xuất bánh chưng tay thoăn thoắt nặn nhân bánh, vừa cười vừa chia sẻ: “Người dân làng Tranh Khúc không ai dậy nổi vào ngày mồng 1 Tết”.

Lan Anh – Nguyễn Linh