Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết: Chiều 8.10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi và trung du Bắc bộ làm giảm nhiệt độ từ 4 - 8 độ C so với 13 giờ chiều 7.11.

Khong khi lanh mien Bac se anh huong den Hue - Anh 1

Ảnh minh họa

Tại Hà Giang đã có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm. Sau đó, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và bắc Trung bộ, gây mưa trên diện rộng. Lượng mưa cả đợt ở phía tây Bắc bộ 50 - 150 mm; phía đông Bắc bộ 50 - 100 mm.

Ở các tỉnh Bắc bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16 - 19 độ C, vùng núi 13 - 15 độ C, vùng núi cao 9 - 11 độ C. Hà Nội có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất trong cả đợt phổ biến 15 - 18 độ C.

Không khí lạnh còn được tăng cường bổ sung ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Bình - Thừa Thiên-Huế. Các tỉnh từ Thanh Hóa - ThưàThiên-Huế kết hợp ảnh hưởng của gió đông trên cao nên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 300 mm.

Vịnh Bắc bộ và khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh.

Trong khi đó, lũ trên các sông ở miền Trung như: sông Cả (Nghệ An), sông La, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) tiếp tục lên. Mực nước trên các sông ở Quảng Bình và thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức báo động 2 - báo động 3, có nơi trên báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Bình.

Chí Nhân