Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Khong khi lanh gay mua, lu o mien Trung - Anh 1

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sáng 30/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc bộ và một số nơi ở bắc Trung bộ. Ở vịnh Bắc bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Ngoài ra, các tỉnh ven biển nam Trung bộ ảnh hưởng của nhiễu động gió đông nên đã có mưa to đến rất to.

Dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến trung Trung bộ.

Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ngoài ra, do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông ở các tỉnh ven biển nam Trung bộ tiếp tục có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-3 m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tại các tỉnh Bắc bộ, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22oC, vùng núi có nơi 16-18oC.

Khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22oC.

Trong khoảng ngày 1/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, các tỉnh Bắc bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20oC, vùng núi ở khoảng 15-17oC. Từ ngày 1-4/11, ở ven biển Trung bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, riêng Hà Tĩnh-Phú Yên có mưa to đến rất to.

Từ hôm nay 30/10, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-8 m, ở hạ lưu từ 1-4 m. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên.

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

MK