(TT&VH) - Văn phòng Quản lý Càn Lăng đã chính thức bác bỏ những tin đồn rằng Chính phủ đang lên kế hoạch thực hiện cuộc khai quật có quy mô lớn ngôi mộ của Hoàng đế Đường Cao Tông và Hoàng hậu Võ Tắc Thiên (65-705) kèm lời khẳng định trong vòng 50 năm tới không hề có dự án nào “động” đến khu mộ.

Nhiều tờ báo đã đưa tin kế hoạch khai quật khu lăng mộ này sau khi một tờ tuần báo tung tin rằng đây là thời điểm chín muồi để khai quật mộ. Bài báo đó còn viết rằng rất có thể các cấu trúc khu mộ đã bị vỡ và nhiều di sản cần được tu bổ khẩn cấp.

Đường vào Càn Lăng

Chen Yande, Phó phòng Quản lý Can Lăng, cho biết: “Năm 2011, Văn phòng đã mời Trường ĐHTH Thanh Hoa lập kế hoạch phát triển khu danh thắng này trong 20 năm tới và kế hoạch đó đã được các chuyên gia thẩm định. Có thể nhiều người đã hiểu sai về dự án này và cho rằng chúng tôi đang xúc tiến kế hoạch khai quật mộ”.

Được xây dựng vào năm 684, cách thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, 80 km về phía Tây Bắc, Càn Lăng là nơi chôn cất di hài của Hoàng đế Đường Cao Tông (628-683) và vợ ông là Võ Tắc Thiên, nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Hoa, trị vì trong 50 năm.

Trong 1.200 năm qua, bọn trộm mộ đã nhiều lần cố gắng đột nhập vào khu mộ này, trong đó có 17 vụ có quy mô lớn, song đều thất bại và do đó càng làm tăng tính bí ẩn của ngôi mộ đời Đường, vẫn còn nguyên vẹn.

Tuấn Vĩ (Theo nguồn tin nước ngoài)