Sau khi quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga giải phóng thành cổ Palmyra - "viên ngọc của sa mạc", truyền thông phương Tây luôn cố gắng hạ thấp chiến thắng đáng ghi nhận này. Không những thế họ còn phủ nhận vai trò của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad trong mọi vấn đề.

Khong hieu vi sao phuong Tay luon co ha thap vai tro cua chien thang Palmyra - Anh 1

Binh lính Syria tỏa đi các di tích ở Palmyra để cắm cờ chiến thắng

Việc tái chiếm Palmyra bởi các lực lượng Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã khiến Mỹ và các đồng minh NATO bất ngờ. Dường như các nước phương Tây đã chết lặng bởi tin kinh ngạc này.

"Đó là một chiến thắng. Nhưng sự phản ứng hơi muộn. Có vẻ như không ai tin là Palmyra đã được giải phóng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm 31-3.

Thủ tướng Anh David Cameron cho đến nay vẫn giữ im lặng về việc thành phố cổ Palmyra được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS kể từ tháng 5-2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từ chối bình luận về diễn biến chiến sự ở Syria.

Liên quan đến phản ứng bất thường của London và Washington về giải phóng Palmyra, Robert Fisk – phóng viên tờ Independent ở Trung Đông, người đã nhận được rất nhiều giải thưởng báo chí đã bình luận: "Ông Barack Obama và David Cameron im lặng như nấm mồ”.

Tuy nhiên, sau cú sốc ban đầu của họ, truyền thông phương Tây đã liên tục cố hạ thấp tầm quan trọng chiến thắng Palmyra của quân đội chính phủ Syria.

Vào ngày 31-3, đồng nghiệp của Fisk là phóng viên Matt Broomfield giới thiệu câu chuyện của một người đàn ông tên là Mohamed Alkhateb, được cho là người sống ở Palmyra, tuyên bố rằng: "Palmyra chưa được giải phóng, mà vừa được chuyển từ một chế độ chuyên chế này sang một chế độ chuyên chế khác". Nhân danh người Palmyra nói những điều như thế, Alkhateb đã coi ông Bashar al-Assad ngang với IS.

Broomfield không phải là nhà báo duy nhất khăng khăng đòi lên án Assad sau khi chính phủ của ông giành lại được Palmyra.

Hôm 31-3, Rasha Elass của Reuters đã viết một bài tựa đề "Việc tốt của Assad ở Syria không thể không bị bị trừng phạt". Không quan tâm đến vinh quang, tự hào khi chiếm lại được thành cổ từ tay bọn khủng bố, cô Rasha đổi lỗi cho rằng, thành cổ Palmyra rơi vào tay IS hồi tháng 5 năm ngoái tất cả là do lỗi của ông Assad. Sau đó, cô lại tiếp tục tố cáo: “Những chỉ huy hàng đầu của quân đội Syria và các nhà cố vấn Iran đã rút khỏi Palmyra, để lại đằng sau hàng chục lính nghĩa vụ mà không cung cấp hay hỗ trợ họ".

Hwaida Saad và Kareem Fahim của tờ The New York Times mô tả cuộc chiến giành lại Palmyra của quân đội Syria là vô ích, không hiệu quả.

"Khi Nhà nước Hồi giáo chiếm được thành phố Palmyra hồi tháng 5 năm ngoái, các chiến binh IS đối mặt với rất ít sự kháng cự của quân đội Syria. Vào thời điểm đó, người dân nói các quan chức và dân quân đã bỏ chạy đến vùng ngoại ô thành phố, để lại những người lính mới nhập ngũ và người dân phải đối mặt với sự tàn bạo của các chiến binh hồi giáo", Saad và Fahim viết.

Mặc dù những nỗ lực hạ thấp chiến công của quân đội Arab Syria của truyền thông phương Tây là rất rõ ràng, vẫn phải thừa nhận một điều rằng việc giải phóng được Palmyra của chính phủ Assad có vai trò vô cùng quan trọng.

Bên cạnh những giọng điệu hạ thấp tầm quan trọng của việc giải phóng Palmyra của truyền thông phương Tây, vẫn có những câu chuyện kể ca ngợi chiến thắng Palmyra của chính phủ Assad.

Nhiều công dân của thành phố cổ này đã bày tỏ lòng biết ơn của họ đối với quân đội Arab Syria và các lực lượng vũ trang Nga vì đã giải phóng Palmyra, và nguyền rủa IS.

"Đó là một tội ác khủng khiếp của bọn khủng bố. Chúng đã giết hàng trăm dân thường, phá nát thành phố chúng tôi. Tôi vô cùng cảm ơn quân đội chính phủ Syria và Nga. Họ đã cùng đóng góp vào giải phóng thành phố quê hương của chúng tôi. Bây giờ tất cả chúng tôi đang chờ đợi sự kết thúc các hoạt động rà phá bom mìn để có thể trở về nhà của mình”, người đàn ông tên là Mohammed nói với Sputnik.

Một người Syria tên là Basil Abu Shash thì không tìm được lời nào mà anh cho là xứng đáng để diễn tả hết niềm vui hạnh phúc của mình. Anh chia sẻ rằng tin giải phóng Palmyra là tin thời sự tốt lành nhất đối với anh trong những năm tháng gần đây.

"Ngoài ý nghĩa lịch sử của thành phố, Palmyra là cứ điểm chiến lược, từ đó sẽ bắt đầu cuộc tấn công mới của quân đội chúng tôi chống lại lực lượng kẻ thù theo hướng Deir ez-Zor và Raqqa", anh Basil nói thêm.