“Tôi phải nói là trong thực tiễn là có, có lợi ích của cán bộ viên chức trong việc gây khó khăn cho doanh nghiệp”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 4/10, Văn phòng Chính phủ đã thông tin về hoạt động website tiếp nhận ý kiến, phản ánh của các doanh nghiệp.

Theo đó, hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thừa ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo, chính thức được đưa vào vận hành tại địa chỉ http://doanhnghiep.chinhphu.vn từ ngày 1/10/2016.

'Khong dung tung viec nhung nhieu doanh nghiep' - Anh 1

Văn phòng Chính phủ thông tin về website tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của PV, nếu các doanh nghiệp bị nhũng nhiều, đòi phong bì đút lót, doanh nghiệp có được phản ánh trên website hệ thống tiếp nhận trả lời kiến nghị của doanh nghiệp của Chính phủ, Chính phủ có giải quyết các phản ánh này?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã công khai minh bạch, cắt giảm rào cạn, cắt giảm giấy phép con. Một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì, các cơ quan khác chỉ phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt đông.

Vấn đề có hay không chỗ này chỗ kia doanh nghiệp phản ánh yêu cầu nộp phong bì? Trong thực tiễn là có, có lợi ích của cán bộ viên chức trong việc gây khó khăn cho doanh nghiệp, phần trăm dự án là có. Chính vì thực tế là có, nên Thủ tướng công khai website để tiếp nhận tất cả các thông tin.

Nếu có phản ánh như vậy, có chứng cứ rõ ràng, chúng tôi sẽ chuyển về địa phương nếu thuộc trách nhiệm của địa phương. Phản ánh đó nếu là nhân viên, cán bộ thuộc cấp Bộ, chúng tôi sẽ chuyển về cho các Bộ phụ trách.

Kết luận có hay không phải dựa vào xem xét cụ thể. Chúng ta minh bạch công khai các việc đó. Nhất định, chúng ta không dung túng cho hành động nhũng nhiễu doanh nghiệp”.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi: "Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động đang nhận được sự quan tâm của dư luận, người lao động bày tỏ băn khoăn, lo lắng về sức khỏe của các bộ, số lao động thất nghiệp của người trẻ và tình trạng “tham quyền cố vị” có thể xảy ra. Xin cho biết quan điểm của Chính phủ về đề xuất này?"

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời: “Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, hiện nay, Bộ LĐTB&XH đang nghiên cứu, lấy ý kiến về nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Đây là vấn đề được dư luận xã hội và người lao động rất quan tâm.

Việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện. Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó có sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi).

Việc nâng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét một cách tổng thể, phù hợp với tuổi thọ trung bình và điều kiện kinh tế-xã hội; bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động đang làm việc và người bước vào độ tuổi lao động; bảo đảm an sinh xã hội, chế độ hưu trí...

Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động liên quan đến lực lượng lao động xã hội, quyền lợi của người lao động và có tác động xã hội rộng lớn, nên phải nghiên cứu, phân tích kỹ với nhiều phương án, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định”.

Đỗ Thơm – Dương Thu