Sáng 17-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy trước Quốc hội (QH) liên quan đến chất vấn của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về phương án xử lý của Chính phủ đối với các dự án nghìn tỷ thua lỗ.

Khong dung tien thue cua dan xu ly cac du an nghin ty thua lo - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giải đáp nhiều vấn đề "nóng" trước QH. Ảnh Anh Tuấn.

Trước khi trả lời chất vấn của ĐBQH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại tình hình kinh tế- xã hội thời gian qua. Thủ tướng nêu rõ, trong những tháng qua với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Chính phủ đã hành động quyết liệt, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nói đi đôi với làm, tăng cường theo dõi, đôn đốc kiểm tra, tập trung nghiên cứu những vấn đề chiến lược, vĩ mô; đồng thời xử lý kịp thời những vấn đề bức xúc đặt ra trong đời sống xã hội...

Kiên quyết cắt lỗ, bán, khoán cho thuê các dự án thua lỗ

ĐB Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) chất vấn người đứng đầu Chính phủ liên quan đến việc sử dụng tài sản công và thua lỗ của 5 dự án nghìn tỷ. ĐB hỏi: “Báo cáo của Chính phủ đã đề cập tài sản công sử dụng còn lãng phí, kém hiệu quả. Chính phủ có giải pháp gì để thực sự tài sản công là nguồn lực của đất nước? Chính phủ đã báo cáo QH về 5 dự án nghìn tỷ, tuy nhiên cử tri vẫn còn băn khoăn, lo lắng. Đề nghị Thủ tướng chia sẻ quan điểm về vấn đề này để cử tri yên tâm”.

Không né tránh, người đứng đầu Chính phủ khẳng định: “Đúng là như vậy, việc sử dụng tài sản công còn nhiều lãng phí. Chính phủ đã có chỉ thị về sử dụng, tiết kiệm tài sản công. QH cũng đã thảo luận về Luật Quản lý sử dụng tài sản công”.

Để quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra một loạt các giải pháp, như: Hệ thống tiêu chuẩn, định mức phải được công bố công khai, minh bạch để nhiều người dân được biết; phải có hình thức như khoán kinh phí, khoán xe công; đơn vị nào, cơ quan nào lãng phí sử dụng tài sản công thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước cấp trên, trước nhân dân.

Thủ tướng cũng đề cao việc giám sát của cơ quan dân cử trong quản lý sử dụng tài sản công. “Đây là khâu trọng yếu cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài sản công”.

Liên quan đến xử lý 5 dự án thua lỗ lớn, Thủ tướng khẳng định trước QH: “Không sử dụng tiền thuế của dân để bù lỗ. Theo yêu cầu của QH, Chính phủ đã có báo cáo về vấn đề này. Việc xử lý sẽ được xem xét, kiểm tra, giải quyết kịp thời trong thời gian tới, tinh thần là nếu không hiệu quả, kiên quyết cắt lỗ, có thể bán, khoán, cho thuê các dự án thua lỗ. Không để các dự án thua lỗ này là gánh nặng cho nền kinh tế. Tuy vậy, từng dự án, Chính phủ sẽ xem xét hết sức cụ thể để có phương án tốt nhất, với nhiều cách làm khác nhau và phải báo cáo kết quả xử lý các dự án này trước QH trong thời gian tới”.

Quyền lực phải được kiểm soát

Là người đầu tiên chất vấn Thủ tướng, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đặt vấn đề, cử tri và nhân dân rất đồng tình, ủng hộ sự trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành cũng như nhũng thông điệp hợp lòng dân mà Thủ tướng đã đưa ra.

Khong dung tien thue cua dan xu ly cac du an nghin ty thua lo - Anh 2

h
ĐBQH Nguyễn Thái Học chất vấn về tình trạng tha hóa của cán bộ, công chức. Ảnh Anh Tuấn

Tuy nhiên, cử tri quan tâm, lo lắng và bất bình trước thực trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy nhà nước không nghiêm, kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong quản lý tài chính ngân sách, kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong công tác cán bộ… Bên cạnh đó là một bộ phận cán bộ công chức tham nhũng, tha hóa, biến chất, vòi vĩnh, tiêu cực, trong đó có những người ở cương vị lãnh đạo quản lý.

“Số liệu của Bộ Nội vụ cho thấy một thực tế đáng lo ngại, trong năm 2015 có 75% công chức, 82% viên chức trên tổng số công chức, viên chức vi phạm có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc….….Thủ tướng có quyết tâm chấn chỉnh thực trạng trên hay không? Giải pháp khắc phục tình trạng này?”, ĐB Nguyễn Thái Học hỏi.

Trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy, đây là yêu cầu cấp bách. Thủ tướng cũng đã ban hành chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Công tác cán bộ phải coi “cán bộ lấy đức làm gốc”. Đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc các cá nhân, tập thể vi phạm”.

“Phải công khai, minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát, đây là vấn đề cần thiết của bất cứ tổ chức, cá nhân nào, đồng thời có cơ chế quản lý hạn chế thấp nhất tình trạng xin- cho, nhất là vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách, đất đai, tài nguyên…”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Thủ tướng cũng lưu ý, trong tình hình hiện nay, tiếp tục cải các tiền lương đối với cán bộ công chức đi liền với giản biên chế bộ máy là cần thiết. Quyết tâm trong bộ máy của hệ thống chính trị chúng ta, đặc biệt là chống thoái hóa biến chất của cán bộ là làm liên tục trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đất nước.

Hạn chế xin- cho, ngăn chặn tham nhũng

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình); ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) cũng quan tâm đến vấn đề này. Theo ĐB Nguyễn Tiến Sinh: “tham nhũng đe dọa sự tồn vong của Chính phủ. Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng cho biết cần giải pháp đột phá nào để biến quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính của Thủ tướng thành hiện thực?”.

Theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, tham nhũng còn phổ biến và nghiêm trọng. “Đề nghị Thủ tướng cho biết, thời gian qua kết quả chưa được như mong muốn có hay không do Chính phủ chưa phối hợp hiệu quả với các đoàn thể xã hội, các tổ chức và chưa phát huy đúng tầm của nhân dân trong phòng, chống tham nhũng?”

Trả lời chất vấn, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo ra niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm vì nhân dân mà làm.

Theo người đứng đầu Chính phủ, thể chế phải không phải không có kẽ hở. Thời gian tới, sẽ tiếp tục cải cách hành chính để không còn cơ chế xin- cho, hạn chế tối đa trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính, ngân sách, đất đai.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, sẽ tăng cường cơ chế để kiểm soát quyền lực của mọi cán bộ; Quan tâm đến chế độ chính sách cho người làm việc trong bộ máy; Phối hợp hơn nữa với nhân dân trong phát hiện phòng, chống tham nhũng cùng với các cơ chế khác để tạo được “tinh thần chống tham nhũng”.

Thủ tướng đánh giá ra sao về các thành viên Chính phủ?

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi, sau 7 tháng hoạt động và qua 2 ngày chất vấn, trả lời chất vấn của một số thành viên chính phủ, Thủ tướng nhận xét, đánh giá gì về phẩm chất, trí tuệ, năng lực và hiệu quả hoạt động của các thành viên Chính phủ? Đây có phải là một tập thể, cộng sự tốt của Thủ tướng để thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo hay không?

Theo Thủ tướng, hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng trong 2 ngày qua thể hiện quyết tâm để thực hiện tốt chủ trưởng của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

“Tuy 5 ngón tay có ngón dài ngón ngắn nhưng đều chung một bàn tay", Thủ tướng khẳng định, các thành viên Chính phủ quyết tâm xây dựng một Chính phủ đoàn kết, thống nhất, hoạt động công khai, minh bạch, liêm chính, kiến tạo,... để thực hiện tốt nhất các mục tiêu được Đảng, Quốc hội và nhân dân giao phó.

Minh Anh