Huyện Chương Mỹ có tổng diện tích đất dành cho phát triển lâm nghiệp rộng 948ha, trong đó có 654ha rừng đã được phủ xanh, tập trung ở 6 xã. Nhờ nỗ lực thực hiện tốt công tác bảo vệ, diện tích rừng trên địa bàn huyện phát triển tốt, không xảy ra cháy rừng.

Phân công rõ trách nhiệm

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Minh Ngọc cho biết, phần lớn diện tích rừng trên địa bàn huyện là rừng trồng. Ngoài keo, bạch đàn, một phần diện tích rừng của huyện trồng cây ăn quả tập trung ở các xã vùng đồi, có độ dốc lớn. Hơn 35ha còn lại là rừng tự nhiên trồng tre, nứa mới được phục hồi ở xã Nam Phương Tiến. Rừng ở Chương Mỹ do UBND cấp xã quản lý, chưa giao cho các hộ dân. Do vậy, việc kết hợp phát triển kinh tế dưới tán rừng còn hạn chế.

Theo ông Nguyễn Đức Tài, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Chương Mỹ, diện tích rừng trên địa bàn huyện không lớn, nhưng người dân sống rải rác ven rừng nên nguy cơ cháy rất cao, nhất là vào thời điểm hanh khô. Đặc biệt, tại Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội đóng trên địa bàn có 60ha rừng, các lớp sinh viên thường xuyên đến đây nghiên cứu, học tập, thực hành trong rừng nên việc tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống cháy rừng là cần thiết.

Bước vào mùa khô năm nay, huyện Chương Mỹ đã thành lập Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện, đồng thời kiện toàn Ban Chỉ đạo 6 xã, thị trấn có rừng. Ban Chỉ đạo đã xây dựng quy chế làm việc, phân công rõ trách nhiệm từng thành viên để điều hành công việc. Tại các xã, thị trấn có rừng đều thành lập các tổ đội xung kích phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Mỗi xã, thị trấn, chủ rừng tùy theo điều kiện thực tế thành lập một số tổ đội xung kích bảo vệ rừng, được trang bị dụng cụ thô sơ như dao phát, bàn dập lửa… Đối tượng tham gia đội xung kích đều có sức khỏe, kiến thức và đã được tham gia tập huấn về bảo vệ, PCCCR. Tùy theo từng xã, diện tích rừng lớn và nguy cơ cháy rừng cao, sẽ được bố trí số người tham gia tổ đội nhiều hơn.

Ưu tiên cho công tác tuyên truyền

Nhận định mùa khô năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, không khí khô hanh là chất xúc tác, thêm vào đó, sự bất cẩn dẫn đến cháy rừng, do vậy, ngoài chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, công tác tuyên truyền phải được coi trọng. Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với địa phương xây dựng nội dung tuyên truyền, thông báo về bảo vệ rừng, PCCCR và quản lý lâm sản trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn. Nhiều biển cảnh báo, biển báo cháy rừng được dựng để tuyên truyền cho học sinh ngay từ khi ngồi ghế nhà trường…

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện phân công cán bộ kiểm lâm địa bàn thường trực tại các chòi canh lửa vào những ngày cao điểm trong mùa khô hanh, dễ xảy ra cháy rừng. Cụ thể, đã trang bị 8 bảng nội quy, 12 khẩu hiệu tuyên truyền các nội dung bảo vệ rừng, PCCCR tại các vị trí giao thông và 72 panô tuyên truyền tại các trường học.

Để chủ động bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, hằng năm Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động về bảo vệ rừng, PCCCR; tập huấn nghiệp vụ bảo vệ, PCCCR cho lãnh đạo, công an, xã, đội chủ rừng các xã trọng điểm cháy rừng trên địa bàn huyện Chương Mỹ. UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo đài truyền thanh xã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, xây dựng bản tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng phát trên loa truyền thanh xã khi cấp dự báo cháy rừng của trạm quan sát dự báo cháy rừng thông báo từ cấp III đến V.

Trong khuôn khổ dự án “Tuyên truyền, tập huấn và xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào PCCCR trên địa bàn TP Hà Nội”, huyện Chương Mỹ đã phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội, Công ty cổ phần Sông Đà Kinh Bắc tổ chức 2 lớp tập huấn sử dụng trang thiết bị phòng cháy; 2 lớp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng và PCCCR cho các thành viên tổ xung kích, lực lượng dân quân tự vệ và quần chúng tham gia công tác PCCC rừng. Từ đây, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân các xã có rừng trong khai thác và bảo vệ rừng khỏi nguy cơ cháy.

Dù đã làm tốt công tác bảo vệ, PCCCR, nhưng do một số nguyên nhân như thời tiết khô hanh, nắng hạn kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao. Mùa khô đa số các hồ đập, suối trong rừng đều cạn nước, thảm thực bì vật liệu cháy có độ khô nỏ cao, khả năng bắt lửa và gây cháy lớn... Vì vậy, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các xã có rừng phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm và các lực lượng làm tốt công tác bảo vệ và PCCCR. Tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn, nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng và PCCCR cho cán bộ huyện, thị xã và các chủ rừng để bảo vệ rừng khỏi nguy cơ cháy.

Minh Phú