Bão trước vừa đi qua, bão mới lại dồn dập tới. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” này, việc cấp bách nhất là dốc sức, huy động mọi nguồn lực cứu người, giúp dân. Song đây cũng là lúc cần làm rõ trách nhiệm trong việc xả lũ khiến hàng nghìn hộ dân chìm sâu hơn trong biển lũ mênh mông.

Chính phủ xác định có một vấn đề cấp bách, không thể chần chừ hiện nay, đó là kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện miền Trung. Tại các cuộc họp liên quan đến chuyện xả lũ, đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô trả lời ráo hoảnh: “Nhà máy đã xả lũ đúng quy trình”. Trong khi đó, họ không trả lời những câu chất vấn của tổ công tác Bộ Công thương như: Lượng mưa trong thời gian xả lũ là bao nhiêu? Có gửi công văn thông báo trước cho tỉnh, huyện và các xã không?

Lãnh đạo huyện Hương Khê bức xúc: Phải làm rõ việc nhà máy gửi văn bản thông báo xả lũ cho ai, thời gian nào, ai nhận được văn bản? Lãnh đạo các xã khẳng định họ chỉ nhận được điện thoại trong khoảng 1 giờ đồng hồ nên không thể báo kịp cho người dân trong tình cảnh trước đó điện lưới đã bị mất.

Đến thời điểm hiện tại, việc điều tra làm rõ trách nhiệm trong việc xả lũ chưa có kết quả chính thức. Song người dân đòi hỏi cần được giải đáp thỏa đáng câu hỏi: Xả lũ thủy điện ồ ạt khiến dân trở tay không kịp, chìm nghỉm trong dòng lũ hung dữ là “đúng quy trình” sao? Thời gian gần đây, dư luận nghe quen tai cụm từ “đúng quy trình” như một thứ vỏ bao bọc những vụ việc sai trái, có dấu hiệu không minh bạch.

“Đúng quy trình” trong việc xả lũ thủy điện đúng vào lúc người dân ngoi ngóp chạy lũ, phải gọi trắng ra là quy trình vô trách nhiệm. Những công trình thủy điện này đáng lẽ mang lại lợi ích cho dân, cho nước thì hiệu quả đâu chưa thấy, chỉ thấy làm khổ dân. Từ hậu quả thảm khốc của trận lũ khó quên này, rõ ràng phải làm rõ trách nhiệm của các công ty thủy điện và các cá nhân. Không thể để trách nhiệm “trôi” theo lũ và lại tái diễn trong những trận lũ sau.