Vụ Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu đang diễn biến phức tạp, tội ác ngày càng lộ diện thì những kẻ thủ ác càng tìm cách để phi tang chứng cứ.

Tuần qua, dư luận vô cùng phẫn nộ về tội ác chôn thuốc trừ sâu. Công bố của Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Yên Lâm (địa bàn cạnh Công ty Thanh Thái), theo thống kê từ tháng 7.1997 đến ngày 9.9.2013, đã có 957 người bị các bệnh ung thư, thần kinh, u bướu, mất khả năng sinh con, trẻ con bị dị dạng, dị tật bẩm sinh. Chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân, nhưng cũng không thể ngẫu nhiên, người dân sống quanh khu vực này có tỉ lệ bệnh tật tăng vọt như vậy.

Chỉ mới một xã thôi, đã có gần 1.000 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng lạ thay, bao nhiêu năm qua không ai quan tâm, không ai hay biết. Hoặc biết nhưng những người có trách nhiệm vì lý do nào đó đã không quan tâm, vô tâm và nhẫn tâm trước sức khỏe, tính mạng của con người.

Ở Thanh Hóa có các cơ quan kiểm soát và bảo vệ môi trường không? Có, nhưng sự tồn tại đúng nghĩa của các cơ quan này là phải hoạt động, phải biết được những thay đổi về môi trường, những nguy cơ ô nhiễm có thể xảy ra, những tác động tiêu cực của con người đến môi trường sống để ngăn chặn, xử lý. Nếu nước bị ô nhiễm, đất bị thấm thuốc trừ sâu, môi trường bị hủy hoại, dân chúng bị bệnh hiểm nghèo cả ngàn người thì xin hỏi cơ quan quản lý tài nguyên, môi trường có tồn tại hay không?

Và không chỉ riêng ngành tài nguyên môi trường chịu trách nhiệm với nạn nhân của vụ chôn thuốc trừ sâu. Lãnh đạo chính quyền từ xã, huyện, đến tỉnh không thể không chịu trách nhiệm trước dân.
Xin được lưu ý rằng, còn nhiều xã khác của hai huyện Cẩm Thủy và Yên Định chưa thống kê và công bố thông tin bệnh nhân bị mắc các bệnh hiểm nghèo. Chắc chắn con số sẽ vượt qua 1.000. Chưa kể, con số bệnh nhân sẽ còn kéo dài ra thêm, qua nhiều thế hệ, bởi vì tài nguyên nước, tài nguyên đất ở địa bàn chung quanh khu vực chôn lấp thuốc trừ sâu đã bị ô nhiễm chất độc nghiêm trọng.

Cuộc chiến giữa thiện và ác đang diễn ra quyết liệt. Ngoài sự dấn thân của các nhà báo, hiện đã có hai luật sư tình nguyện hỗ trợ pháp lý miễn phí cho bệnh nhân ung thư và mắc bệnh hiểm nghèo để chuẩn bị khởi kiện Cty CP Nicotex Thanh Thái. Dù đã quá muộn nhưng không thể không đòi lại một phần công bằng, công lý cho các nạn nhân.

Trong lúc đó, cũng đã xuất hiện những chiếc xe lén lút vào trong khu vực của Cty Thanh Thái nhằm mục đích tẩu tán các loại thuốc trừ sâu chôn lấp, phi tang tội ác. Ai cho phép những chiếc xe này vào khu vực đang đình chỉ mọi hoạt động để điều tra?

Không thể để tội ác chôn theo các hố chôn thuốc trừ sâu!