Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định trong năm 2017 sẽ không để thiếu điện ở miền Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Khong de thieu dien trong nam 2017 - Anh 1

Tại buổi tọa đàm "Cung ứng điện giai đoạn 2016-2020: Nguy cơ thiếu điện và giải pháp" do Báo Dân trí tổ chức ngày 15/11, ông Đinh Thế Phúc cho biết trong mấy năm vừa qua, dự phòng điện ở phía nam rất thấp. Vì vậy, hiện nay, Cục Điều tiết điện lực thực hiện giải pháp truyền tải từ miền Bắc và miền Trung vào cung ứng cho miền Nam.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay, nhu cầu điện trong nước rất cao nên các dự án đầu tư phải giữ đúng tiến độ cam kết thì mới có thể giảm bớt chênh lệch, cân bằng nguồn cung cầu.

Trả lời câu hỏi liệu trong nước có xảy ra tình trạng thiếu điện hay không, ông Phúc cho biết giữa các miền có đường dây truyền tải hỗ trợ lẫn nhau để giảm việc thiếu điện ở khu vực. Hiện đường dây 500 kV giữa miền Trung và miền Nam đã có 3 mạch nên khả năng truyền tải điện lên đến 4.000 MW. Đó là chưa kể những đường dây 220 kV đã liên kết giữa các vùng.

“Chính vì vậy, năm 2017, chúng tôi sẽ không để miền Nam nói riêng, cả nước nói chung thiếu điện. Cục Điều tiết điện lực đã thực hiện việc cân bằng cung cầu trong kế hoạch cung cấp điện năm 2017. Hiện nay, Cục cũng đang rà soát lại các chỉ tiêu để bảo đảm cân bằng và xây dựng kế hoạch vận hành tối ưu”, ông Phúc khẳng định.

Ông Đinh Thế Phúc mong muốn mọi khách hàng sử dụng điện phải tiết kiệm nhằm bảo đảm cân bằng cung cầu cũng như giảm chi phí của các doanh nghiệp sản xuất cũng như của các gia đình.

Theo ước tính của Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), số vốn đầu tư cho các nhà máy điện từ nay đến năm 2020 là gần 30 tỷ USD, chưa kể việc xây dựng các nhà máy điện và hệ thống lưới điện truyền tải.

Với số vốn này khi làm Quy hoạch điện VII, các chuyên gia tính toán đủ để cung ứng điện trên toàn quốc. Tuy nhiên, do dự phòng còn thấp nên người dân và doanh nghiệp phải sử dụng điện tiết kiệm.

Toàn Thắng