(HQ Online)- Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi đối thoại về phòng chống tham nhũng lần thứ 12 với chủ đề “Vai trò của doanh nghiệp và khu vực tư trong các tác phòng, chống tham nhũng” diễn ra sáng nay 12-11, tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Quang Tấn.

Buổi đối thoại do Thanh tra Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bộ Phát triển quốc tế Anh tại Việt Nam tổ chức.

Đến dự buổi đối thoại có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cùng đại diện Đại sứ Vương quốc Anh, Ngân hàng Thế giới.

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh: “Tham nhũng, hối lộ trong hoạt động của doanh nghiệp sẽ tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, xã hội của mọi quốc gia; điều này làm tăng chi phí, phá vỡ nền tảng quản trị của doanh nghiệp, tạo sự bất bình đẳng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường. Đặc biệt, khi tham nhũng, hối lộ được thực hiện với sự cấu kết giữa doanh nghiệp và các quan chức tha hóa sẽ hình thành những “nhóm lợi ích thân hữu”, có khả năng tác động tiêu cực tới quá trình xây dựng và thực thi chính sách, phát luật, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Báo cáo về kết quả thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm toán, ông Ngô Mạnh Hùng- Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết: Toàn ngành Thanh tra đã triển khai 4.474 cuộc thanh tra hành chính 131.749 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành tại 287.325 tổ chức, cá nhân. Qua đó phát hiện vi phạm hơn 12.639 tỷ đồng, 1.438 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 5.053 tỷ đồng và 1.374 ha đất; xử phạt vi phạm hành chính hơn 324 tỷ đồng; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hơn 6.379 tỷ đồng, 51 ha đất.

Đồng thời, đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính với 550 tập thể, 1.051 cá nhân; ban hành 153.457 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 50 vụ, 52 đối tượng.

Bên cạnh đó, cơ quan hành chính các cấp đã giải quyết 40.206/ 47.060 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 85,4% (tăng 1,1% so với năm 2012). Qua giải quyết đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 225,5 tỷ đồng và 40,3 ha đất; trả lại cho tập thể, công dân 115,5 tỷ đồng, trả lại quyền lợi cho 3.739 người, kiến nghị xử lý hành chính 537 người; chuyển cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm hình sự 50 vụ việc với 84 đối tượng.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính trong 2012 đối với niên độ ngân sách 2011 hơn 14,710 tỷ đồng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm để xử lý đối với 27 cá nhân; chuyển 7 hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các báo cáo tham luận tại buổi đối thoại đồng thời, trao đổi thêm: Các kết quả nghiên cứu trình bày tại buổi đối thoại cho rằng doanh nghiệp là nạn nhân của tham nhũng, doanh nghiệp phải đưa hối lộ vì sợ nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong cơ quan công quyền là đúng nhưng chưa đủ. Còn một thực tế khác là nhiều doanh nghiệp thường chủ động thực hiện hành vi hối lộ nhằm đạt được những lợi thế không chính đáng trong cạnh tranh trên thương trường hoặc để trốn tránh trách nhiệm phát lý khi có sai phạm.

Ngoài ra, trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, sự thành công và bản sắc văn hóa của mỗi doanh nghiệp góp phần tạo nên sức mạnh hình ảnh của mỗi quốc gia. Vì vậy hoạt động kinh doanh cần được chuyên nghiệp hóa, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng bản sắc riêng tạo thành văn hóa doanh nghiệp, trong đó việc cam kết về trách nhiệm xã hội, phát triển bền vững và thực hành liêm chính phải là giá trị cốt lõi.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động cung cấp thông tin, phát hiện và thông báo kịp thời với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các hành vi nhũng nhiễu. Đồng thời, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương cần tập trung tham mưu, đề xuất với Chính phủ để ban hành, sửa đổi, bổ sung kịp thời các văn bản pháp luật về phòng, chống tham nhũng nhằm hạn chế tối đa các kẽ hở tạo môi trường cho tham nhũng.

Quang Tấn