Tối 15/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác của Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình để kiểm tra và chỉ đạo việc khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn.

Khong de nguoi dan nao thieu doi - Anh 1

Khong de nguoi dan nao thieu doi - Anh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục hậu quả tại quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Ninh (thành phố Đồng Hới)

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo đó, tính đến 17h ngày 15/10, Quảng Bình có 9 người chết, 10 người mất tích và 7 người bị thương; gần 57.000 ngôi nhà bị ngập, 56 nhà bị tốc mái. Nước lũ lên nhanh và chảy mạnh đã làm 5 tàu vận tải đứt neo trôi ra biển, hiện 2 chiếc bị chìm, 1 chiếc mắc cạn tại phao số 0. 6 thuyền viên được cứu, 5 người còn mất tích. Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành sơ tán hơn 2.000 hộ dân tại các vùng trũng thấp đến nơi an toàn.

Các tuyến đường sắt, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường nông thôn bị ngập, hư hỏng gây ách tắc. Đến tối 15/10, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh được thông tuyến trở lại.

Tại Quảng Bình có 4 đoàn tàu khách với 366 người đang mắc kẹt. Từ tối 15/10, ngành đường sắt phối hợp với các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình chuyển tải hành khách từ ga Đồng Hới đến ga Vinh và ngược lại để tiếp tục hành trình.

Tỉnh Quảng Bình đã dừng toàn bộ các hội nghị, công việc khác để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh, Công an tỉnh Quảng Bình đã cử hàng nghìn cán bộ chiến sĩ và hàng chục phương tiện đến các vùng ngập lụt nặng để sơ tán dân, cứu trợ mì tôm, nước uống.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Đây là đợt mưa lũ lớn và có nhiều yếu tố bất ngờ. Quảng Bình đã bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ nhưng với sự chỉ đạo, lãnh đạo và vào cuộc kịp thời đã góp phần hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong những ngày qua, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc đến những gia đình có người chết, bị thương, mất tích và thiệt hại do mưa lũ.

Khong de nguoi dan nao thieu doi - Anh 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi gia đình nạn nhân bị tử vong do mưa lũ

Về nhiệm vụ trong những ngày tiếp theo, Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Quảng Bình tiếp tục huy động lực lượng tại chỗ để tìm kiếm người mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời người bị thương và gia đình những người bị thiệt mạng. Sử dụng mọi biện pháp cứu trợ các gia đình bị khó khăn do mưa lũ, không để gia đình, cá nhân nào thiếu đói. Tập trung hỗ trợ sửa chữa nhà cửa cho các hộ gia đình bị hư hỏng nặng để bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống".

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở, tỉnh cần tập trung khôi phục sản xuất sau mưa lũ; sửa chữa hạ tầng, điện và các tuyến giao thông huyết mạch, bảo đảm lưu thông an toàn trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau khi lũ rút, tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, vệ sinh trường học, bệnh viện. Ngành Y tế tập trung bảo đảm nước sạch cho người dân, xử lý hiệu quả vấn đề vệ sinh môi trường nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng dịch bệnh sau mưa lũ.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tập trung phương tiện để cứu hộ cứu nạn. Các bộ, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với địa phương để khắc phục nhanh hiệu quả, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Song song với các giải pháp khắc phục hậu quả, tỉnh cần theo dõi sát diễn biến của cơn bão số 7 để có các phương án kịp thời ứng phó. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đã chỉ đạo ngành NN - PTNT tăng cường vệ sinh thú y, ngăn ngừa dịch bệnh. Kiểm tra an toàn các hồ đập, kịp thời khắc phục các sự cố và có phương án xử lý.

Về những kiến nghị, đề nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành tăng cường phối hợp công tác cứu hộ cứu nạn; cấp gạo cứu đói cho người dân. Đối với những tuyến đường bị hư hỏng nặng, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu và chủ động có phương án sửa chữa kịp thời. Đối với cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, sau mưa lũ, tỉnh cần thống kê cụ thể, chính xác trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ. Về hỗ trợ kinh phí di dời dân khẩn cấp, Bộ NN – PTNT tập trung rà soát để có kế hoạch kịp thời, nhất là những khu vực bị lũ quét và sạt lở đất...

Trước đó, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân Lê Bá Thân (SN 1967) tại thôn 7 xã Lý Trạch (Bố Trạch) bị tử vong do mưa lũ. Tiếp đó, đoàn công tác đã có mặt tại khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh, gặp gỡ, động viên ngư dân và chỉ đạo công tác bảo đảm neo đậu an toàn cho tàu thuyền, đặc biệt trong thời điểm bão số 7 đang có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Bình.

Khong de nguoi dan nao thieu doi - Anh 4

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra và thăm hỏi ngư dân tại khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh