Phiên trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra sôi nổi về hàng loạt vấn đề cấp bách mà cử tri cả nước quan tâm. Thủ tướng khẳng định tình hình kinh tế xã hội tháng 10 tích cực, chính phủ mới đoàn kết thống nhất thực hiện phương châm Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động. Cùng với các cuộc chất vấn 4 bộ trưởng Công Thương, Tài nguyên Môi trường, Giáo dục.

Khong de 'chim xuong' cac vu tham nhung - Anh 1

Quyết tâm phát triển

Trong báo cáo giải trình trước phiên chất vấn, Thủ tướng thông báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 tiếp tục chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng 7,2%, cả năm ước tăng khoảng 8%. vốn FDI thực hiện tăng 7,6%, thu NSNN tăng 6,1%. Trên 91,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 18,3% về số lượng và 46,2% về vốn đăng ký; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 38,8%; số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động giảm 28,8%. Tạo việc làm cho trên 1,34 triệu lao động. Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Với tinh thần tương thân tương ái, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã cùng chung tay hỗ trợ người dân vùng bị lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất và đời sống. Với những kết quả nêu trên, có thể khẳng định chúng ta cơ bản đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016 như đã báo cáo Quốc hội.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), đặt câu hỏi sau 7 tháng, Thủ tướng nhận xét đánh giá gì về phẩm chất trí tuệ năng lực của các thành viên Chính phủ, đây có phải cộng sự tốt thực hiện Chính phủ liêm chính kiến tạo. Thủ tướng khẳng định: Giống 5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng cùng chung một bàn tay, 27 thành viên chính phủ có người cũ, người mới, nhưng đều quyết tâm xây dựng một chính phủ đoàn kết thống nhất, liêm chính, hành động, hoạt động có quy chế quy định, công khai minh bạch.

Kiểm soát quyền lực để hạn chế tham nhũng

Với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ công chức, Thủ tướng khẳng định, sẽ quyết liệt xử lý hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu, tham nhũng, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhằm tạo niềm tin cho toàn dân, loại bỏ cán bộ hư hỏng thoái hóa biến chất khỏi bộ máy.

Khong de 'chim xuong' cac vu tham nhung - Anh 2

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nêu ý kiến chất vấn Thủ tướng tại Quốc hội sáng 17.11.

“Chúng tôi đã ký chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính đang triển khai ở các cấp. Thứ hai, tăng cường đạo đức cán bộ, xử lý nghiêm khắc cá nhân vi phạm, là điều cần thiết trong tình hình hiện nay, thực hiện nghiêm Nghị quyết 4 về chống thoái hóa cán bộ đảng viên, công khai minh bạch”.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Dương Trung Quốc về việc cần tạo hành lang pháp lý để cán bộ công chức từ chức khi cần thiết, Thủ tướng nói: “Đây là điều cần tiếp thu. Có người do trình độ, hoàn cảnh không thể tiếp tục công việc cần từ chức, cần nghiên cứu để tạo điều kiện cho họ. Văn hóa từ chức là cần thiết”.

Về các nỗ lực chống tham nhũng, Thủ tướng cho rằng cần xây dựng thể chế không có kẽ hở để không dám, không thể tham nhũng. Cần cải cách hành chính, hạn chế xin cho đặc biệt lĩnh vực dễ tham nhũng như ngân sách, xây dựng cơ bản, đất đai... Ngoài ra cần phát huy tốt hơn nữa vai trò giám sát của các đoàn thể chính trị như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vai trò của nhân dân, của báo chí.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Đồng ý không để chìm xuồng trong các vụ việc. Bất cứ vụ tham nhũng tiêu cực nào thấy chìm xuồng, các đồng chí báo cáo để Chính phủ và Quốc hội xử lý”.

Không để dự án nghìn tỉ tiếp tục là gánh nặng ngân sách

Trong các vấn đề kinh tế, Đại biểu Trần Hoàng Ngân đặt câu hỏi làm thế nào để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao tới 6,7 - 7%, Thủ tướng cho rằng mục tiêu này là cần thiết dù bối cảnh rất nhiều khó khăn, nhưng tăng trưởng cao mới giải quyết được việc làm cho nhân dân. “1% GDP giải quyết đến 300.000 lao động, đặc biệt xuất phát điểm và quy mô nền kinh tế của chúng ta còn quá thấp. Một nền kinh tế chưa đến 200 tỉ GDP, bình quân mới trên 2.000 đôla Mỹ là một cố gắng rất lớn, nhưng quy mô còn nhỏ so với các nước”.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) đặt câu hỏi về quan điểm của Thủ tướng đối với 5 dự án nghìn tỉ có vốn Nhà nước nhưng đắp chiếu, gồm Xơ sợi Đình Vũ, Ethanol Dung Quất, Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Bột giấy Phương Nam, Đạm Ninh Bình, Thủ tướng đáp: “Đối với 5 nhà máy thua lỗ lớn, tinh thần là không sử dụng thuế của dân bù cho việc lỗ này. Tinh thần là cắt lỗ, bán khoán cho thuê, thậm chí phá sản, không để tiếp tục là gánh nặng kinh tế, không thể là gánh nặng cho ngân sách. Nhưng với từng dự án, Chính phủ sẽ xem xét cụ thể để giữ lại tài sản đó một cách phù hợp và tốt nhất để báo cáo kết quả lại với Quốc hội”.

Trong vấn đề môi trường, Thủ tướng kiên quyết: “Nếu Cty Formosa mà tái phạm thì kiên quyết đóng cửa”.

Phê phán nghiêm khắc nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Tổng kết lại các phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - cho biết: Với trường hợp của nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đang được cử tri cả nước quan tâm, bà Ngân nhấn mạnh: “Trên cơ sở ý kiến của cử tri và nhiều đại biểu quốc hội, Quốc hội phê phán nghiêm khắc trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 vì đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác tổ chức, cán bộ thời gian đảm nhiệm chức vụ trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây nhiều bức xúc trong xã hội”. M. HẰNG

MỸ HẰNG