Nhiều công nhân sống tại các khu nhà trọ trước kia nơm nớp nỗi lo dịch bệnh do vi rút zika, sốt xuất huyết (SXH) gây ra, song nhờ sự vào cuộc tích cực, chủ động của ngành Y tế, cán bộ địa phương… nên virut Zika, SXH dần dần được khống chế.

Nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh

Tại Việt Nam, hiện nay Bộ Y tế và chính quyền các địa phương vẫn tích cực, chủ động phòng, chống bệnh do vi rút zika, SXH gây ra. Tại những nơi trước kia luôn bị coi là có nguy cơ bùng phát dịch bệnh thì nay đã dần dần được khống chế.

Ghi nhận tại khu ở trọ của công nhân các công ty may thuộc huyện Mỹ Đức, nhiều công nhân cho biết, trước kia khi dịch bệnh do vi rút zika và SXH xuất hiện, công nhân sống trong khu trọ chưa có ý thức phòng, chống dịch bệnh, chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh nên thời điểm đó nhiều khu nhà trọ xuất hiện dịch SXH, còn bệnh do vi rút zika thì không có. Chị Nguyễn Thị Hương – công nhân may tổ 1 (Công ty TNHH TM Linh Hải) ở xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, trong thời gian gần đây, nhờ báo, đài tuyên truyền về những nguy hiểm do dịch bệnh gây ra, cũng như những chỉ dẫn về cách phòng, chống dịch bệnh, cùng với đó là sự quan tâm của các cán bộ y tế địa phương, cán bộ công đoàn của công ty, chủ nhà trọ chúng tôi đã ý thức hơn rất nhiều trong công tác phòng dịch và vì chủ động trong công tác phòng, chống nên không còn lo lắng nhiều như trước.

“Giờ tôi không còn thói quen tích rác ở trong nhà, ý thức giữ gìn vệ sinh trong phòng trọ cũng như vệ sinh chung trong khu trọ đã tốt hơn rất nhiều” – chị Hương cho biết thêm.

Khong con la noi am anh - Anh 1

Phòng trọ cho công nhân tại Khu Chợ Xốm (Phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) được vệ sinh sạch sẽ.(Ảnh Thu Trang)

Tại khu vực Hà Đông, cũng là nơi tập trung nhiều công nhân thuộc các công ty dệt may, giầy da, ví da… như: Coma, Pacific, Hoàng Dương… nhiều nhà trọn thuê gần gần sông, bãi đất trống, cây cối, rác thải rất dễ phát sinh lăng quăng, muỗi nhưng nhờ ý thức giữ gìn vệ sinh của các công nhân ở các nhà trọ đã được nâng cao nên tình hình dịch bệnh cũng đã được khống chế. Chị Nguyễn Thị Ngọc Châm – công nhân may tổ 2 thuộc Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific (đường Thanh Bình, quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay, trước kia đi làm về, nhất là những buổi tăng ca thường về muộn, chị chỉ kịp nấn cơm ăn còn bát, đĩa và quần áo thì để lưu cữu sang này hôm sau mới xử lý. Tuy nhiên, đứng trước nỗi lo về tình hình dịch bệnh nguy hiểm do vi rút zika và SXH gây ra nên chị đã ý thức hơn trong vấn đề vệ sinh trong phòng mình ở cũng như ý thức vệ sinh trong nhà trọ.

“Nếu chỉ sạch nhà mình mà không giữ gìn vệ sinh ở xung quanh thì muỗi ở ngoài khu rác thải vẫn sẽ bay vào nhà và nguy cơ bị dịch bệnh vẫn không tránh khỏi” – chị Châm cho biết thêm.

Sự vào cuộc tích cực của nhiều tổ chức

Tại các khu nhà trọ, theo như ghi nhận của phóng viên thì không chỉ công nhân sống trong khu nhà trọ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh mà ngay chủ các chủ nhà trọ của góp phần không nhỏ trong việc phòng chống dịch, bệnh do vi rút zika và SXH gây ra. Cụ thể, tại khu trọ ở Chợ Xốm (quận Hà Đông, Hà Nội), bác Lê Thị Hương - chủ nhà trọ cho biết, tại khu nhà trọ của bác cho thuê gồm 20 phòng, không chỉ có công nhân thuê trọ mà có cả sinh viên, viên chức… mỗi người một công việc nên ý thức nhiều hộ vẫn còn chưa tốt. Tuy nhiên, nhờ vào những đợt tuyên truyền trong khu trọ, nhiều tờ rơi do cán bộ y tế phường phát hay có thông tin gì trên mạng là bác Hương đều in ra và phát cho mỗi phòng một tờ để biết.

Cùng vào cuộc trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút zika gây ra cũng như SXH, nhiều công ty cũng lên kế hoạch tuyên truyền, giúp công nhân hiểu về tác hại của dịch bệnh để chủ động phòng ngừa. Ông Nguyễn Văn Bắc - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thương mại Hải Linh (ở xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, đa phần công nhân của công ty đều ở trọ, đặc điểm của các nhà trọ ở vùng ven là ẩm thấp nên công nhân càng phải chú ý giữ gìn vệ sinh nơi mình ở. “Là công ty chuyên về may mặc nên việc đảm bảo vệ sinh là yêu cầu tiên quyết, tuyệt đối không để các loài vật như ruồi, muỗi, gián, chuột... ẩn nấp ở nơi sản xuất.

Đứng dưới góc độ là cán bộ y tế phường, bác sĩ Nguyễn Đình Hiếu – Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội cho hay: “Theo chỉ đạo của UBND quận, phường chúng tôi thường xuyên tổ chức những đợt phun thuốc phòng chống dịch bệnh do vi rút zika, SXH đến từng khu dân cư, từng nhà dân, từng khu nhà trọ... Nhờ đó mà tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn”.

Thu Trang