Là một BV tuyến huyện của tỉnh miền núi Sơn La, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nhân lực y tế...

Là một BV tuyến huyện của tỉnh miền núi Sơn La, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nhân lực y tế, nhưng trong vài năm trở lại đây, BVĐK huyện Mộc Châu đã có những bước đột phá táo bạo về phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt là trong ngoại khoa, sản khoa... BVĐK Mộc Châu đang là điểm sáng trong việc phát triển các kỹ thuật cao để phục vụ đồng bào dân tộc tại địa phương, để người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế cao ngay tại huyện miền núi xa xôi này.

Theo đó, BVĐK huyện Mộc Châu đã thực hiện một số kỹ thuật cao tương đương với BV tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. BS. Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BV chia sẻ, nhờ sự hỗ trợ và quan tâm của các giáo sư đầu ngành tuyến trên, vừa qua BV đã thực hiện thành công kỹ thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng cho một bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng hai bên. Ở Việt Nam kỹ thuật thay khớp háng đã được thực hiện từ mấy chục năm. Tuy đã có sự phát triển từ nhiều năm, nhưng thay khớp háng vẫn là kỹ thuật khó chưa thực hiện được ở các bệnh viện hạng 3 và một số bệnh viện hạng 2.

Khong con canh vuot 200km xuong Ha Noi de phau thuat khop - Anh 1

Phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo tại BVĐK Mộc Châu (ảnh BV cung cấp).

Ngoài ra, các bác sĩ của BVĐK Mộc Châu cũng đã làm chủ và thực hiện thành thạo “kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp gối, tái tạo dây chằng chéo”. BS. Vũ An

Giang, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này chia sẻ, đứt dây chằng chéo trước sẽ gây ra tình trạng mất vững khớp gối, mâm chày bị trượt ra trước, tổn thương đứt cả hai dây chằng chéo và dần sẽ gây tổn thương đến các thành phần khác như rách sụn chêm, lỏng khớp, bong nứt sụn... từ đó đẩy nhanh đến hỏng khớp gối. Mặt khác, bản thân đứt dây chằng chéo không thể tự lành được phải thực hiện tái tạo lại dây chằng chéo trước để làm vững chắc và phục hồi chức năng khớp gối. Với những vấn đề phức tạp như trên, đối với một bệnh viện tuyến huyện do còn thiếu về trang thiết bị chẩn đoán nên thực hiện những ca phẫu thuật này rất khó khăn. Song, nhờ có các thầy ở tuyến Trung ương về “cầm tay chỉ việc” đã chỉ bảo tận tình đối với từng loại chấn thương để đạt được hiệu quả phẫu thuật cao nhất... nhờ đó các bác sĩ tuyến dưới vừa học hỏi được nhiều kinh nghiệm vừa vững tâm thực hành.

Đặc biệt, vừa qua với sự hỗ trợ của Trường đại học Y Dược Thái Nguyên, BVĐK Mộc Châu cũng đã triển khai thành công kỹ thuật cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo. Điều đáng nói là, bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật này có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã nhiều lần vào BV Mộc Châu cấp cứu vì bí tiểu, nhưng do gia cảnh quá nghèo không thể chuyển lên tuyến trên. Nhờ sự giúp đỡ của các thầy thuốc tuyến trên, bệnh nhân đã được phẫu thuật ngay tại quê nhà, mọi chi phí đều được BHYT chi trả. BVĐK Mộc Châu cũng là BV tuyến huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La thực hiện thành công kỹ thuật này. Từ thành công của việc triển khai kỹ thuật này sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được can thiệp sớm, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Được biết, thời gian qua BVĐK Mộc Châu đã triển khai được 40 kỹ thuật mới như kỹ thuật siêu âm mạch máu, siêu âm tim, phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật lấy sỏi niệu quả... Đặc biệt, BVĐK Mộc Châu cũng đã cử một kíp bác sĩ tới BV tuyến Trung ương để học phẫu thuật sọ não. Đây cũng được xem là tiến bộ mới trong việc cải tiến kỹ thuật nâng cao năng lực của BV để đáp ứng nhu cầu cao hơn nữa phục vụ đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Bên cạnh thành công về phát triển chuyên khoa ngoại chấn thương, trong lĩnh vực sản khoa, BV cũng có một bước tiến mới, đó là thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI điều trị vô sinh. Hiện tại, BVĐK Mộc Châu đã thực hiện thành công kỹ thuật này cho 3 gia đình hiếm muộn và chào đón 3 em bé chào đời bằng phương pháp này.

Minh Hồng