Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cho rằng cần xử lý tương ứng vụ ông Vũ Huy Hoàng về mặt chính quyền và đoàn thể sau khi xử lý về mặt Đảng theo quy định của Đảng.

Khong co vung cam trong xu ly vu ong Vu Huy Hoang - Anh 1

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Bên lề Quốc hội chiều 4/11, ông Trần Quốc Vượng khẳng định, việc cho rằng cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương của ông Vũ Huy Hoàng nhiệm kỳ 2011 - 2016 chỉ mang ý nghĩa về mặt danh dự là không đúng. “Ở đây, anh không thể trốn tránh trách nhiệm, anh đã vi phạm trong lúc đang giữ chức vụ thì phải bị xử lý. Thì sau này người ta không nói anh giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương ở giai đoạn đó nữa... Và nếu như có chế độ kèm theo chức vụ đó thì sẽ không được hưởng nữa", ông Vượng chỉ rõ.

Trước câu hỏi cần có cơ chế như thế nào để giám sát những người ở chức vụ cao như ông Hoàng, để có thể phát hiện các sai phạm khi đang đương chức, ông Vượng cho hay tất cả các cơ chế giám sát hiện nay đều có thể làm được nếu như tất cả mọi người đều làm đúng trách nhiệm của mình. Dĩ nhiên, các cơ chế đó giờ phải tiếp tục hoàn thiện.

"Có thể do trong quá trình giám sát không thực hiện đầy đủ, còn cơ chế giám sát của Đảng, Nhà nước lúc nào cũng có và chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện tiếp để đi cùng với quá trình phát triển” – ông Vượng nói.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho biết thêm, tinh thần của Đảng là sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm, “xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm cũng phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng, Nhà nước". Vấn đề quan trọng là phải thực hiện tinh thần giám sát, phải phát huy giám sát của xã hội, giám sát của nhà nước, giám sát của Đảng, nói như Tổng Bí thư là càng có quyền lực, càng phải giám sát.

Khong co vung cam trong xu ly vu ong Vu Huy Hoang - Anh 2

Triển khai quy trình xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng

Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo TTXVN