Bên lề cuộc họp Quốc hội, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết một số thông tin liên quan đến các vụ “đại án” dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào cuối năm 2016 và quý I-2017.

Khong co 'vung cam' trong cac vu 'dai an' - Anh 1

ĐBQH, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Quốc hội

- PV: Thượng tướng đánh giá như thế nào về vụ án Giang Kim Đạt?

- Thượng tướng Lê Quý Vương: Theo dự kiến, trong tháng 12 tới sẽ đưa ra xét xử vụ án Hà Văn Thắm (1 trong 6 “đại án” theo dự kiến được đưa ra xét xử vào cuối năm 2016 và quý I-2017). Hiện cơ quan điều tra đang hoàn thiện hồ sơ kết luận bổ sung. Đây là vụ án rất phức tạp, điển hình trong hoạt động ngân hàng. Vụ án Giang Kim Đạt là điển hình của tội phạm tham nhũng và rửa tiền. Chính vì thế, quyết tâm của lực lượng công an rất cao, vụ Giang Kim Đạt đã xảy ra từ lâu, sau khi phạm tội, đối tượng Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài, lực lượng công an phải truy bắt rất vất vả.

- Cùng với vụ Giang Kim Đạt, vụ án tham nhũng kinh tế liên quan đến Hà Văn Thắm là 1 trong 6 “đại án”, Thượng tướng cho biết vụ án này có tính chất phức tạp như thế nào?

- Vụ án Hà Văn Thắm là vụ việc có sự tham gia của nhiều người, dưới sự chỉ đạo của một nhóm lợi ích, cá nhân chỉ đạo một nhóm thông qua hoạt động ngân hàng. Trong đó, thủ đoạn chính là lập các công ty con dưới danh nghĩa là công ty lớn, có quy mô trên thị trường, chuyển tiền lòng vòng giữa công ty này công ty kia, mua bán bất động sản… Nguy hiểm nhất là các công ty này đầu tư không đúng với hoạt động của doanh nghiệp, trái ngành nghề, dễ dẫn đến sụp đổ. Một đặc điểm của hệ thống ngân hàng Việt Nam là huy động tiền gửi từ người dân theo kỳ hạn, không kỳ hạn, nhưng ngân hàng lại dùng tiền đó cho các công ty, tổ chức vay đầu tư theo dài hạn. Lấy tiền ngắn hạn để đầu tư dài hạn là rất rủi ro. Đây là điểm bất cập trong hệ thống ngân hàng.

Ở các nước phát triển, họ tập trung vào thị trường chứng khoán, phát triển trái phiếu, cổ phiếu… tất cả giao dịch trên sàn chứng khoán là huy động nguồn tiền theo thị trường. Từ thực tế tại các ngân hàng ở Việt Nam đã làm, nảy sinh ra hàng loạt thao tác ngân hàng như thẩm định, thế chấp, nhất là bất động sản, lúc lên lúc xuống, đầu tư lớn nhưng dòng tiền ứ đọng, phát sinh lãi lớn, dẫn đến nợ xấu, không có khả năng trả nợ… Do đó, cần đổi mới mô hình quản lý hệ thống ngân hàng.

- Vụ án Hà Văn Thắm hiện có diễn biến gì mới, thưa Thượng tướng?

- Vụ án này hiện đang kết luận giai đoạn hai, bắt thêm một số đối tượng để xử lý triệt để, không có “vùng cấm” trong các vụ án hình sự, nhất là các vụ “đại án”.

- Thượng tướng đánh giá như thế nào về việc chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt ngân hàng liên quan đến pháp luật?

- Vấn đề này Chính phủ đã họp nhiều lần, bàn rất kỹ, Bộ Chính trị cũng đã lắng nghe báo cáo… Ngân hàng Nhà nước cũng đang soạn Đề án lớn tái cơ cấu Ngân hàng, tập trung vào các Ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, sắp xếp các Ngân hàng cổ phần nhỏ, cố gắng ổn định hệ thống tài chính, tiền tệ, theo hướng phát triển thị trường chứng khoán, các công ty mua bán tài chính. Bởi thị trường chứng khoán Việt Nam còn mỏng manh. Bên cạnh đó tìm ra giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động gửi tiền, cho vay. Lâu nay, ta chưa bao giờ để xảy ra đỗ vỡ hệ thống ngân hàng.