Tại phần trả lời đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh về vụ án ông Trần Văn Vót (SN 1949, ở Nhân Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, liên ngành Tư pháp Trung ương đã xem xét vụ án một cách kỹ lưỡng, thận trọng và gặp lại toàn bộ nhân chứng để đi tới kết luận không có oan sai trong vụ án này.

Khong co oan sai trong vu an Tran Van Vot - Anh 1

ĐBQH, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, liên quan đến trách nhiệm trả lời đơn của ông Vót và gia đình thì từ khi vụ án này xảy ra, cơ quan tố tụng đã nhận được nhiều đơn và tất cả những lần nhận đơn đều đã được trả lời từ các cơ quan tiến hành tố tụng cũ, cơ quan tiến hành tố tụng Hà Nam, và các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương (Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao). Đến nay tất cả các văn bản của cơ quan tiến hành tố tụng trên cơ sở đánh giá hồ sơ, tài liệu đều xác định không có oan sai, đúng như kết quả cuộc họp báo gần đây do TAND Tối cao tổ chức đã công bố.

Về vấn đề hồ sơ còn không? Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, hồ sơ đã được hủy theo đúng quy định của pháp luật. Sau 15 năm quản lý hồ sơ, vụ án không còn khiếu kiện gì thì hủy theo quy định, biên bản hủy đã lưu giữ công bố trong cuộc họp báo. Vậy xem xét trên cơ sở hồ sơ nào? còn hồ sơ 3.000 bút lục ở Bộ Công an, hồ sơ này đầy đủ hơn tiền tố tụng, xác minh hồ sơ vụ án này đầy đủ.

Đối với các bài báo, phóng sự trên VTV1 đã nêu, đại biểu có nêu, báo nào nêu chúng tôi mời đến hết. Tất cả nhân chứng mà báo đã gặp phỏng vấn, tôi yêu cầu phải gặp lại các nhân chứng này.

Nhiều nhân chứng chỉ nghe nói lại, lời khai của họ không phù hợp với lời khai có trong hồ sơ, lời khai không phù hợp với hiện trường. Chúng tôi khẳng định một cách độc lập giữa ba cơ quan tiến hành tố tụng là không có oan.