Theo BBC, các công ty nước giải khát lớn như Coca-Cola vừa được cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công bố chất làm ngọt aspartame có trong Coke Zero, Diet Coke là an toàn.

Diet Coke có chứa thành phần aspartame được EFSA công nhận không gây hại cho sức khỏe.

Aspartame được bán với nhiều thương hiệu gồm Nutrasweet, Equal và Sugar Twin. Chất này tạo năng lượng nhưng có độ ngọt gấp 200 lần so với đường ăn, nên chỉ cần một lượng rất nhỏ là đủ để tạo vị ngọt; do đó lượng calo tạo ra là không đáng kể. Hiện Aspartame được thêm vào các sản phẩm hay nước giải khát trên thị trường dành cho những người đang ăn kiêng hoặc bị bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia của EFSA đã loại trừ nguy cơ tiềm ẩn cho thấy aspartame và các sản phẩm phân rã (phenylalanine, methanol, và axit aspartic) có khả năng gây tổn hại đến gen và gây ung thư sau khi xem xét kỹ lưỡng những bằng chứng từ động vật và người từ các nghiên cứu. Nghiên cứu còn khẳng định aspartame không gây hại cho não, hệ thần kinh hoặc ảnh hưởng đến hành vi chức năng nhận thức ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Tại Parma - Ý, EFSA đã khẳng định trong bản đánh giá khoa học mới nhất của mình chất làm ngọt aspartame không gây hại cho sức khỏe ở liều lượng hấp thụ hàng ngày chấp nhận được ADI hiện nay tại châu Âu, tức là 40mg/kg thể trọng/ngày. ADI của Mỹ quy định mức chấp nhận ở người dùng còn cao hơn với 50mg/kg thể trọng/ngày. Điều đó cho thấy một người trưởng thành nặng 75kg cần uống trên 16 lon mỗi ngày mới vượt ADI của châu Âu vì một lon nước giải khát cho người ăn kiêng thường chỉ chứa 180mg aspartame.

Bác sĩ Alicja Mortensen, Chủ tịch ANS Panel thuộc EFSA, cho biết: “Phát hiện này là một bước tiến trong việc củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với cơ sở khoa học của hệ thống an toàn thực phẩm châu Âu và quy định về phụ gia thực phẩm”.

Tư liệu: Coca-Cola