Vụ Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) công bố thông tin về arsen trong nước mắm tạo dư luận xấu trong xã hội được đề cập trong phiên thảo luận về Dự thảo Luật về Hội sáng 25/10.

Khong co luat nao cho phep Vinastas cong bo thong tin gay hoang mang - Anh 1

Vinastas công bố kết quả khảo sát nước mắm (Ảnh: Trí thức trẻ)

Trong phần quyền và nghĩa vụ của hội tại chương IV dự thảo Luật về Hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã đưa trường hợp Vinastas công bố thông tin thạch tín trong nước mắm làm người tiêu dùng hoang mang, thiệt hại sản xuất cho nước mắm truyền thống.

Cụ thể hơn, ông nêu rõ rằng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là của hội nhóm, dẫn chứng Điều 23 trong Nghị định 45 của Chính phủ, cho thấy không có luật nào cho phép hội công bố thông tin chất lượng liên quan tới sức khỏe người tiêu dùng. Điều này cũng quy định cấm lợi dụng hoạt động hội gây ảnh hưởng an ninh quốc gia, trật tự xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức.

Tương tự, Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại Quốc hội cũng cho rằng hành vi trên của Vinastas là trái phép chiểu theo quy định hiện hành. Hậu quả của việc này sẽ được xem xét và xử lý bởi cơ quan thẩm quyền.

Khong co luat nao cho phep Vinastas cong bo thong tin gay hoang mang - Anh 2

(Ảnh: TTXVN)

Riêng về quy định hoạt động hội, nhiều đại biểu tán thành với việc nên linh hoạt từng trường hợp. Ví dụ như hội không nhận tài trợ nước ngoài để tránh bị lạm dụng thành đường dây trái phép chống phá nhà nước và chế độ, nhưng vẫn phải có hoạt động quốc tế. Ngoài ra, việc nhận tài trợ từ các tổ chức lớn của Liên Hợp Quốc như WHO hay UNICEF thì vẫn đang được cân nhắc, suy nghĩ.

Theo đại biểu Trần Dương Tuấn (Bến Tre) đã có nhiều hội đóng vai trò trung gian chuyển tiền tài trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hay vùng cần đầu tư. Các hội này cũng vận động được khá nhiều nhà hảo tâm từ nước ngoài, bao gồm kiều bào và tổ chức quốc tế.

“Với những tấm lòng, những hoạt động mang tính thiện nguyện nhân đạo vì yêu mến chia sẻ với người Việt Nam thì việc không cho các hội nhận tài trợ của tổ chức cá nhân nước ngoài e không phù hợp với xu hướng hội nhập và sự cần thiết trong thu hút nguồn nhân lực cho an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện. Cả nước là khoảng 63.000 hội, cần thiết có việc đánh giá nghiêm túc, rút kinh nghiệm để có ban hành chính sách pháp luật phù hợp thúc đẩy hội phát triển tốt hơn theo khuôn khổ của pháp luật thay vì giới hạn. Rốt cuộc người thiệt thòi thực sự là người dân có hoàn cảnh khó khăn chứ không phải là các hội”, ông Tuấn nhận xét.

Mẫn Di