Trước thông tin về tình trạng chặt phá nhũ đá trên vịnh Hạ Long, ngày 17-11, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long khẳng định: Qua kiểm tra không có hiện tượng chặt phá nhũ, măng đá trên vịnh Hạ Long như một số cơ quan báo chí đã thông tin. Công tác quản lý và bảo vệ được bảo đảm tốt.

Khong co hien tuong chat pha nhu, mang da tren vinh Ha Long - Anh 1

Cũng theo ông Huỳnh thì tại chín điểm hang động đang khai thác đón khách du lịch tham quan trênvVịnh Hạ Long thường xuyên bố trí lực lượng bảo vệ 24/24 giờ. Ngoài ra, tại gần 60 điểm hang động khác, Ban Quản lý vịnh Hạ Long giao cho bốn trung tâm quản lý bảo tồn di sản có lực lượng bảo vệ trực tiếp và lực lượng phối hợp của đội kiểm tra xử lý vi phạm và có gần 80 các cơ sở, cộng tác viên là các cơ sở kinh doanh trên vịnh và ngư dân. Chính vì vậy, công tác bảo vệ cũng như phát hiện xử lý các hành vi chặt phá nhũ, măng đá trên vịnh Hạ Long luôn được bảo đảm tốt.

vịnh Hạ Long đã vinh dự hai lần được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thế giới và là một trong bảy kì quan thiên nhiên mới của thế giới. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định đây là nguồn tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cần phải bảo vệ vững chắc và lâu dài. Theo đó, nhiều năm qua bên cạnh việc khai thác và phát huy bền vững giá trị của Di sản thì công tác bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan và các giá trị địa chất, địa mạo của Di sản cũng được tỉnh Quảng Ninh đặt lên hàng đầu.

Từ những nỗ lực trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản, lượng khách đã đến tham quan vịnh Hạ Long và đến với Quảng Ninh ngày càng tăng.

Năm 2015, tỉnh Quảng Ninh đón hơn 7,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 2,7 triệu lượt; tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 6.500 tỷ đồng. Năm 2016 ngành du lịch Quảng Ninh phấn đấu đón tám triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt ba triệu lượt và doanh thu đạt tám nghìn tỷ đồng.