(HNM) - Chiều 16-1, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về sai phạm của một số công ty trong việc nhập khẩu trang thiết bị y tế (TTBYT).

Qua kiểm tra hồ sơ lưu tại Bộ Y tế, bước đầu có thể thấy quy trình, thủ tục cấp phép nhập khẩu cho Công ty TNHH Kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân và Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh thiết bị y tế A.N.N.A. đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật với nội dung giấy phép nhập khẩu là TTBYT mới 100%, sản xuất năm 2012 theo hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp.

Như vậy, việc hai công ty nêu trên mở tờ khai hải quan xin nhập khẩu TTBYT mới 100% nhưng lại nhập thiết bị đã qua sử dụng là hành vi gian lận thương mại với thủ đoạn tinh vi và có tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng khẳng định, không có "đường dây" cấp phép cho TTBYT "quá hạn sử dụng" vào nước ta. Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng đề án phát triển hệ thống kiểm chuẩn TTBYT để tạo cơ sở cho việc đầu tư, xây dựng các hướng dẫn về điều kiện con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác kiểm chuẩn và bảo đảm chất lượng TTBYT.