GD&TĐ - Đêm thứ Tư (19/10) tại Berlin, trong khuôn khổ “định dạng Normandy” các nhà lãnh đạo bộ tứ (Đức, Pháp, Nga, Ukraine) đã thảo luận về tình hình Ukraine, Syria, trong đó nhấn mạnh về việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Khong co dot pha trong cuoc gap 'dinh dang Normandy' o Berlin - Anh 1

Tuy nhiên, cuộc họp kết thúc mà không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Đàm phán trong bất đồng sâu sắc

Theo “Kommersant”, mấy ngày nay ở Berlin nổi lên dòng thời sự giật gân: Căng thẳng giữa Tây và Đông ngày một gia tăng. Mọi hoạt động ngoại giao gần như bất lực sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đổ vỡ. Trong bối cảnh ấy, Thủ tướng Đức Angela Merkel đích thân mời Tổng thống Nga V.Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đến Berlin bàn về khủng hoảng Ukraine và Syria.

Cuộc đàm đạo của 4 nhà lãnh đạo kéo dài gần 5 giờ đồng hồ trong phòng kín. Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thì cuộc họp kết thúc mà không có văn bản nào được ký kết.

“Đến cuối tháng 11, chúng tôi phải thông qua một lộ trình. Lộ trình là một bộ tài liệu về việc thực hiện tất cả các điều khoản của thỏa thuận Minsk, trong đó có vấn đề biên giới, đường liên lạc… Tất cả các điều khoản của thỏa thuận Minsk về an ninh đều phải thể hiện trong lộ trình” - TASS dẫn lời Tổng thống Petro Poroshenko.

Cũng theo lời Tổng thống Ukraine, kết quả đáng ghi nhận nhất của cuộc gặp “định dạng Normandy” ở Berlin lần này là các bên đồng ý triển khai cảnh sát vũ trang ở Donbass.

Riêng Thủ tướng Angela Merkel cùng Tổng thống V.Putin và Francois Hollande còn bàn thêm về tình hình Syria trong phòng kín và cuộc họp báo được tổ chức ngay sau đó. Trong cuộc họp báo chung này, Angela Merkel thông báo rằng cuộc đối thoại giữa bà và Tổng thống Pháp Hollande với Tổng thống Nga V.Putin là hết sức khó khăn - Reuters đưa tin. Angela Merkel và Francois Hollande kêu gọi Nga gia hạn và mở rộng thêm lệnh ngừng bắn ở Aleppo. Thủ tướng Đức cho rằng, việc phân định rạch ròi biên giới giữa những kẻ khủng bố và phe đối lập ôn hòa là không thể. V.Putin nhận xét ngắn gọn về chủ đề Aleppo, rằng sẽ thực hiện việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn.

“Chúng tôi cũng đã thông báo về ý định của chúng tôi, ý định của phía Nga là gia hạn (lệnh ngừng bắn - ND) đến mức có thể, nhưng phải dựa trên những diễn biến của tình hình trong lãnh thổ (Syria) để tạm dừng cuộc không kích. Và quả thực, chúng tôi sẵn sàng làm, miễn là không phải đối mặt với sự tăng cường của các băng nhóm vũ trang cố thủ ở Aleppo” - V.Putin đã nói với các phóng viên sau khi kết thúc cuộc đàm phán.

“Không nên mong đợi vào phép lạ”

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel trước thềm cuộc gặp gỡ theo “định dạng Normandy” ở Berlin. Cũng vào thời điểm này, Phát ngôn viên điện Kremlin D.Peskov cho biết: Điện Kremlin không mong đợi một bước đột phá trong các cuộc đàm phán trong khi phía Ukraine tuyên bố sẽ tìm cách tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Ngày Chủ nhật (16/10), vào cuối Hội nghị Thượng đỉnh BRICS ở Goa (Ấn Độ), V.Putin nói với các phóng viên về thỏa thuận với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức rằng cuộc họp tại Berlin sẽ là thích hợp chỉ khi các trợ lý của họ thúc đẩy sự đối thoại sâu hơn, tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà lãnh đạo để củng cố những thỏa thuận.

Nếu không, các cuộc họp trong “định dạng Normandy” ở cấp độ cao nhất sẽ là quá sớm. Đúng là còn quá sớm để tổ chức cuộc gặp này, nhưng tại sao Angela Merkel có vẻ sốt sắng. Không ít các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh uy tín bị giảm sút nghiêm trọng bởi chính sách nhập cư, Thủ tướng Đức muốn vực lại thể diện qua đối thoại theo “định dạng Normandy”.

Ngoài ra, ngay sau cuộc gặp với Putin, EU sẽ nhóm họp để quyết định có nên trừng phạt bổ sung đối với Nga. Thực tế thì trong 28 nước thành viên EU, không ít nước phản đối quyết định trừng phạt bổ sung. Cuộc gặp “định dạng Normandy” được coi là “tài liệu tham khảo” trước khi đi đến quyết định cuối cùng.