Trả lời phóng viên về mức khoán xe công ở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết: “Có đồng chí ở gần chỉ nhận mức khoán 2-3 triệu, không phải 9-10 triệu như một số thông tin”.

Khong co chuyen muc khoan xe cong 9-10 trieu dong/thang - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/11, phóng viên hỏi đại diện Bộ Tài chính: “Bộ đã giảm được bao nhiều đầu xe, bao nhiêu lái xe khi khoán xe công? Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, có đại biểu trong phiên thảo luận tại tổ cho rằng, Bộ Tài chính khoán cho mỗi người 9-10 triệu/tháng. Con số này có đúng không và nếu đúng thì đã là thành công chưa?”.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho rằng, về vấn đề khoán xe công, Bộ Tài chính thực hiện theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Bộ Tài chính đã thực hiện khoán việc đưa đón các đồng chí chức danh Thứ trưởng và tương đương, khoán việc đưa đón từ nhà đến cơ quan, từ cơ quan về nhà. Trong quá trình đi công tác, trước mắt vẫn thực hiện bình thường theo chế độ.
“Mức khoán không phải bình quân 9-10 triệu như có thông tin đã đưa. Về việc này, Bộ Tài chính đã có thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”, Thứ trướng nói.
Cách tính toán của Bộ Tài chính là căn cứ cự ly thực tế từ nhà đến cơ quan, từ cơ quan về nhà của các đồng chí được khoán, tính theo giá taxi thông thường tại Hà Nội để đề ra mức khoán. Do đó đồng chí nào nhà ở xa sẽ có mức khoán cao hơn, nhà gần có mức khoán thấp hơn. “Có đồng chí ở gần chỉ nhận mức khoán 2-3 triệu, không phải 9-10 triệu như thông tin”.

Bộ Tài chính đánh giá đây là bước đầu tiên thực hiện và đang tổ chức nghiên cứu, đánh giá, sắp tới tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi quy định về xe công, với tinh thần đẩy mạnh thực hiện chế độ khoán, kèm theo đó sẽ giảm mạnh đầu xe công, kể cả xe cho các chức danh, xe dùng chung, xe chuyên dùng. Tới đây, Bộ Tài chính sẽ có rà soát để báo cáo Chính phủ.