Theo đại diện Vidifi, thông tin phản ánh đơn vị này đề nghị Tổng cục An ninh điều tra các hành vi gây mất trật tự và an ninh tại trạm thu phí quốc lộ 5 là không chính xác. Tuy nhiên, việc một số người liên tục trả tiền lẻ để qua trạm rồi lại quay đầu dàn hàng ngang để tạo hiện tượng ùn tắc là có vấn đề, cần xử lý triệt để.

Khong co chuyen de nghi dieu tra viec 'tra tien le', gay roi o tram BOT quoc lo 5 - Anh 1

Tài xế trả tiền lẻ qua trạm BOT số 1.

Ngày 6.9, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính (Vidifi) - đơn vị quản lý hai trạm thu phí quốc lộ 5 đã gửi văn bản đề nghị Tổng cục An ninh và Công an các tỉnh, thành Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương điều tra các cá nhân, tập thể có hành vi gây rối tại trạm thu phí BOT số 1 trên quốc lộ 5 (huyện Văn Lâm - Hưng Yên), và có biện pháp ngăn chặn.

Theo đó ngày 27.8, trên mạng xã hội đưa video xe ôtô 4 chỗ sử dụng tiền lẻ qua trạm thu phí số 1.

Chiều 4.9, khoảng 30 ôtô đã sử dụng tiền lẻ mệnh giá 500 đồng để trả phí khi đi qua trạm thu phí số 1 theo chiều Hải Phòng - Hà Nội. Sau đó, các xe này lại quay đầu theo chiều Hà Nội - Hải Phòng, tiếp tục trả tiền lẻ cố tình gây ách tắc giao thông.

Khong co chuyen de nghi dieu tra viec 'tra tien le', gay roi o tram BOT quoc lo 5 - Anh 2

Hình ảnh ghi tại trạm BOT lúc 18h ngày 6.9.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Vidifi cho biết, thông tin đơn vị này đề nghị công an điều tra việc trả tiền lẻ là không chính xác.

Theo vị lãnh đạo Vidifi, khi xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do một số tài xế sử dụng tiền lẻ hoặc tiền có mệnh giá cao để phản đối trạm BOT số 1, Vidifi đã báo cáo cơ quan chức năng, trong đó có công an các địa phương và Tổng cục An ninh để cơ quan chức năng nắm được tình hình, hỗ trợ công tác phân luồng giao thông, giải tỏa ùn tắc, chứ không đề nghị điều tra việc trả tiền lẻ.

Song, đại diện này cũng cho rằng, việc lái xe đi chậm và dàn hàng ngang từ ngã tư khu công nghiệp Phố Nối, quốc lộ 5 để gây ùn tắc giao thông trước trạm thu phí, sau đó sử dụng tiền lẻ trả phí là có vấn đề, cần được xử lý triệt để.

Trước đó, nhiều tài xế trú ở Hưng Yên cho rằng, mức phí qua BOT quốc lộ 5 là quá cao, mức thấp nhất cũng lên đến 80 nghìn đồng cho cả hai trạm. Thu phí cao như vậy nhưng lại không đi đôi với chất lượng giao thông. Theo đó, nhiều người phản ánh chất lượng đường còn thấp.

"Với mức phí cao như vậy thì doanh nghiệp vận tải không có lãi, nhiều lái xe phải đi vào đường liên xã để né trạm. Chúng tôi muốn đơn vị quản lý giảm mức phí hoặc bỏ trạm thu phí thì càng tốt", một tài xế cho hay.

Quốc lộ 5 dài hơn 100km đã được đại tu, mở rộng nâng cấp từ năm 1998. Hiện phần lớn các công trình mặt đường, các công trình phụ trợ đã xuống cấp và đều đã quá thời hạn đại tu, dự kiến cần đầu tư sửa chữa từ 2.500 – 3.000 tỉ đồng.

Khánh Hòa - Cường Ngô