Việc vụ hỏa hoạn tại chùa Sải (Tĩnh Lâu) xảy ra vào nửa đêm đã dẫn tới một số thông tin chưa chính xác về thiệt hại ban đầu tại cụm kiến trúc cổ này.

Cụ thể, khoảng 1 giờ sáng nay (5/11), một số người có mặt tại hiện trường đã đưa lên facebook các clip và hình ảnh về ngọn lửa đang bốc cao tại chùa Sải (phố Trích Sài, quận Tây Hồ, phường Bưởi, Hà Nội). Rất nhanh, thông tin này được lan tỏa trên hệ thống mạng xã hội, cũng như một số trang tin điện tử.

Khong co chuyen chua Sai bi 'thieu rui' - Anh 1

Khu vực bị cháy vẫn còn bốc khói giữa quần thể chùa Sải vào sáng 5/11 (Ảnh: Ngọc Thành)

Đặc biệt, một số thông tin nhắc tới việc chùa Sải bị “thiêu rụi” đã khiến người dân địa phương tại Võng Thị, Trích Sài lo lắng và kéo tới đây từ sáng sớm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Thể thao &Văn hóa (TTXVN), sự cố này chỉ diễn ra trong khu vực nhà thờ Tổ, nằm ở phía sau Chính điện. Theo kết cấu kiến trúc của các ngôi chùa miền bắc, đây là khu vực đặt các tượng Thánh tăng, Sư tổ và hệ thống bàn thờ các trụ trì viên tịch tại chùa.

Khong co chuyen chua Sai bi 'thieu rui' - Anh 2

Chùa Sải đang tạm thời đóng cửa

Còn lại, theo chia sẻ ban đầu của các lực lượng chức năng, các cụm công trình còn lại trong chùa như nhà Tam quan, sân vườn, nhà Mẫu, nhà Tăng, Chính điện… may mắn không bị ngọn lửa từ khu vực nhà Tổ lan sang nên vẫn được bảo tồn, hoặc chịu ảnh hưởng khá ít. Đặc biệt, khu vực vườn Tháp (kèm theo hệ thống hoành phi câu đối cổ) và chiếc chuông chính đúc vào năm Cảnh Thịnh thứ 7 (1799) vẫn được bảo tồn.

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, rất may nhà thờ Tổ là nơi thờ các đời sư trụ trì nên không có nhiều hiện vật cổ. Theo bảo cáo ban đầu vụ hỏa hoạn chỉ gây thiệt hại 1 di vật tượng Tổ có từ đầu thế kỷ XX, còn lại chủ yếu là hoành phi, câu đối và đồ thờ mới. Hiện chưa có báo cáo xác định thiệt hại cụ thể.

Khong co chuyen chua Sai bi 'thieu rui' - Anh 3

Các lực lượng chức năng phong tỏa lối cổng phụ để giám định hiện trường

Hiện tại, trong sáng 5/11, cơ quan công an địa phương và các lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa khu vực chùa Sải để phục vụ việc giám định hiện trường.

Được biết, trước thời điểm phong tỏa, một số hộ dân vẫn kịp vào chùa thăm hỏi và vấn an các sư trụ trì.

Sơn Tùng