Viện Khoa học Hình sự (C54, Bộ Công an) vừa có kết quả giám định không có chất ma túy, kích thích trong mẫu máu trâu số 18 ở Đồ Sơn, TP.Hải Phòng.

Theo công văn về việc trả lời kết quả giám định mẫu máu 10ml của trâu chọi số 18 (trâu húc chết chủ là ông Đinh Xuân Hướng (SN 1971), ở tổ 4, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn), viện Khoa học Hình sự giám định bằng phương pháp sắc kí lớp mỏng và phương pháp sắc khí khối phổ (GC-MS).

Khong co chat kich thich trong trau choi so 18 huc chet chu o Do Son - Anh 1

Kết luận của Bộ công an đã "đập tan" tin đồn thất thiệt làm ảnh hướng xấu đến hình ảnh, giá trị văn hóa của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Kết luận cho thấy, trong mẫu máu giám định không tìm thấy các chất ma túy thường gặp và các chất thuộc nhóm kích thích thần kinh Trung ương.

Chiều 18/7, trao đổi với PV, ông Đinh Duy Sinh, Bí thư Quận ủy Đồ Sơn, TP.Hải Phòng xác nhận thông tin trên và cho biết, quận vừa nhận được công văn từ viện Khoa học Hình sự vào trưa nay.

Trước đó, Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 đã lấy mẫu 19 trâu chọi (gồm 14 trâu thắng, 4 trâu chưa đấu và 1 trâu thua) tham gia vòng loại lễ hội chọi trâu năm nay để kiểm tra chất kích thích. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của 19 trâu đều không phát hiện chất kích thích, tăng lực.

Như vậy, với kết luận 20 con trâu chọi tham gia vòng đấu loại âm tính với các chất ma túy, kích thích đã "đập tan" tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, giá trị văn hóa... của lễ hội được Nhà nước công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia này.

Đoàn Tân