“Ngay trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 29-11 vừa qua.

Chỉ đạo của Thủ tướng ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân. Bởi đây là một nội dung rất cụ thể trong nội hàm của quan điểm xây dựng Chính phủ liêm chính, phục vụ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quyết tâm chỉ đạo thực hiện kể từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ mới.
Nhìn thẳng thực tế, chúc Tết lâu nay đã bị biến tướng, đã trở thành một dịp để người ta thực hiện các hành vi biếu xén, đưa nhận hối lộ, tham nhũng. Tết vốn dĩ không liên quan đến vấn nạn này nhưng lại là cái cớ để người ta công khai thực hiện hành vi hối lộ với vỏ bọc là “chúc Tết” tại nhà riêng cũng như trong công sở. Do đó, chỉ đạo của Thủ tướng sẽ có tác động chấn chỉnh ở phạm vi rộng và khi thực thi nghiêm nó sẽ tạo hiệu ứng, chuyển biến quan trọng trong tác phong, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ công chức cũng như trong toàn xã hội.
Tuy nhiên, từ chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ đến hành vi của từng người dân, cán bộ trong trong hệ thống chính quyền lại có một khoảng cách nhất định. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, những yêu cầu cấm chúc Tết, tặng quà Tết, lạm dụng hoạt động chúc Tết để thực hiện hành vi hối lộ cấp trên đã được nhiều cơ quan, địa phương ban hành nhưng chưa thực sự có sự chuyển biến rõ nét. Do đó, những ngày Tết 2017 đang đến gần, nay là lúc các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt sâu sắc; xây dựng, ban hành những quy định cụ thể để sự chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Đồng thời, các cơ quan hữu quan cũng cần xây dựng các cơ chế giám sát để dễ dàng phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm.
Chúc Tết là một hành vi văn hóa, nó có thể lồng vào các hoạt động khác trong kinh doanh và đời sống. Vì vậy cũng không dễ dàng để phát hiện những cá nhân, cấp dưới vi phạm yêu cầu không chúc Tết lãnh đạo. Do đó, đạo đức công vụ, sự công minh, liêm chính của từng lãnh đạo trong hệ thống chính quyền chính là một barie để ngăn chặn hành vi hối lộ được gắn với vỏ bọc “chúc Tết”. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Chính phủ, các thành viên Chính phủ làm gương, thực hiện nghiêm chỉ đạo thì không có lý gì ở bộ, ngành, địa phương nào đó còn lơ là, thiếu nghiêm túc khi thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Văn Bắc