Facebook hiện là mạng xã hội được sử dụng rộng rãi, nhất là trong đối tượng thanh niên. Với ưu điểm nổi bật về khả năng tương tác, tốc độ truyền tải thông tin và khả năng kết nối cộng đồng, Facebook được nhiều cơ sở Đoàn Thanh niên khai thác, sử dụng với mục đích hỗ trợ tuyên truyền, tập hợp thanh niên. Giới thiệu, thu hút các bạn trẻ tham gia những hoạt động bổ ích dành cho thanh niên, kết nối đoàn viên giữa các cơ sở, thậm chí sinh hoạt đoàn trên Facebook..., đang dần trở thành những hình thức tuyên truyền hiện đại, hiệu quả ở tất cả các cấp bộ đoàn.

Khong cho doi - Anh 1

Từ mục đích ban đầu là nhằm chia sẻ thông tin các hoạt động dành cho thanh niên đến với các bạn trẻ một cách nhanh chóng nhất, hiện tại, trang mạng xã hội Facebook “Thành đoàn TP Hồ Chí Minh” đã trở thành địa chỉ tin cậy, cập nhật liên tục bằng nhiều hình thức phong phú các hoạt động của đoàn viên, thanh, thiếu niên tại thành phố mang tên Bác với hơn 30 nghìn lượt yêu thích. Vượt qua rào cản về việc phải chờ đợi thông tin “nguội” xuất hiện sau khi sự kiện, chương trình đã kết thúc, trang mạng xã hội này thường xuyên cập nhật trực tuyến hình ảnh, clip của những hoạt động lớn. Từ đây, các cơ sở đoàn cấp thấp hơn dễ dàng chia sẻ tới mọi tầng lớp thanh, thiếu niên trên địa bàn, tạo bầu không khí trẻ trung, sôi nổi, đồng đều và rộng khắp.

Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết, đội ngũ quản lý trang mạng xã hội này cũng có thể theo dõi sát sao hoạt động, thông tin nào được quan tâm hơn, độ tuổi thanh niên tham gia mỗi hoạt động cụ thể..., hoặc tạo lập câu hỏi khảo sát trực tiếp tới đoàn viên, thanh, thiếu niên đã hoặc có nhu cầu tham gia các chương trình. Việc rút ngắn dần khoảng cách giữa người cán bộ đoàn và thanh niên đã tạo không gian chia sẻ, tương tác “mở” cho các bạn trẻ, mang lại động lực lớn cho lực lượng cán bộ đoàn phụ trách hoạt động. Học tập cách làm này, thời gian qua, nhiều tổ chức, cơ sở đoàn đã sử dụng mạng xã hội Facebook như một công cụ tuyên truyền, tập hợp thanh niên song song với trang thông tin chính thức. Nhiều thủ lĩnh thanh niên của các đội, nhóm thiện nguyện tự do cũng xây dựng đội hình, kết nối đông đảo bạn trẻ tham gia những hoạt động an sinh xã hội thiết thực thông qua Facebook.

Tuy nhiên, trái với bầu không khí sôi nổi, tích cực đó, vẫn còn một bộ phận thanh niên thiếu hiểu biết, có quan điểm đạo đức, lối sống, tư tưởng chính trị lệch lạc, đã đăng tải lên Facebook những thông tin sai sự thật, thậm chí cố tình sử dụng mạng xã hội để lôi kéo những thanh niên khác tham gia các hội, nhóm... mang tính chất tiêu cực, thiếu lành mạnh. Dù có hay không mang động cơ, các hành vi này vẫn hằng ngày, hằng giờ gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ. Do đó, để phong trào thanh niên hành động vì cộng đồng được triển khai đồng đều, tránh đi vào manh mún, nhỏ lẻ, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của tổ chức Đoàn Thanh niên. Cụ thể là tăng cường sự liên kết giữa các cấp bộ đoàn và những tổ chức tình nguyện trẻ tự do, tự phát; phân tách rõ ràng luồng thông tin hướng tới các bộ phận đối tượng cụ thể như thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo... để đưa ra những sản phẩm tuyên truyền, diễn đàn phù hợp. Cùng với đó, lực lượng cán bộ đoàn phải làm nổi bật được vai trò thủ lĩnh thanh niên qua các hành động góp ý, phê phán, cảnh báo mang tính tích cực, góp phần định hướng thanh niên đi theo con đường đúng đắn, góp phần xây dựng cộng đồng thay cho lối sống buông thả, hưởng thụ, a dua...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Thanh niên bây giờ là một thế hệ vẻ vang, vì vậy cho nên phải tự giác tự nguyện mà tự động cải tạo tư tưởng của mình để xứng đáng với nhiệm vụ của mình. Người yêu cầu thanh niên không chờ đợi những quyền lợi vật chất và tinh thần của xã hội đem đến. Trái lại, thanh niên phải tự giác vận động để tiến lên cống hiến cho xã hội ngày càng nhiều hơn.

Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, năng lực làm chủ công nghệ trên nền tảng bản lĩnh chính trị và bề dày tri thức văn hóa phải là mục tiêu hướng tới của thanh niên nói chung, cán bộ đoàn nói riêng. Để làm được điều đó, các cấp bộ đoàn cần chú trọng đổi mới tư duy, đổi mới công tác tuyên truyền, thu hút, tập hợp thanh niên tránh những thói quen, cách làm thụ động hình thức, sáo rỗng. Loại bỏ được tư tưởng chờ đợi, cầm tay chỉ việc; dám đương đầu, bản lĩnh và trách nhiệm, người cán bộ đoàn mới có thể tiên phong giương cao ngọn cờ tuổi trẻ, đón nhận những thử thách ngày một khó khăn trong công tác thanh niên.