(ĐTCK) Ngày càng có nhiều DN xin khất cổ tức 2011, thậm chí trình ĐHCĐ kế hoạch năm 2012 với mức cổ tức… bằng 0, khiến nhiều cổ đông ấm ức.

Hiện tại, có khoảng 20 DN dự kiến không chia cổ tức năm 2011. Thậm chí, những DN như Viglacera Tiên Sơn (VIT), Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), Đầu tư phát triển Du lịch Vinaconex (VCR)... còn dự tính không trả cổ tức năm 2012.

Lý do phổ biến cho việc “khất nợ” này đều bắt nguồn từ tình hình tài chính. Chẳng hạn, CTCP Dây và cáp điện Taya (TYA) không thể trả cổ tức vì tính đến 31/12/2011, TYA vẫn còn lỗ lũy kế 56,9 tỷ đồng. Theo khoản 2 Điều 93 Luật Doanh nghiệp, những DN còn lỗ lũy kế thì không được trả cổ tức. Tương tự, PDC, CTCK Phú Hưng (PHS), CTCP Hợp tác lao động với nước ngoài (ILC) không thể trả cổ tức vì lý do thua lỗ. Cuối năm 2011, PDC vẫn còn lỗ lũy kế52,3 tỷ đồng, PHS lỗ lũy kế 46,8 tỷ đồng, ILC lỗ lũy kế 30,7 tỷ đồng.

Một số DN như Dược thú y Cai Lậy (MKV), Minh Hữu Liên (MHL),VIT, Lilama 3 (LM3), Điện Thiên Trường (KTT) tuy không vướng lỗ, nhưng lợi nhuận chưa phân phối còn lại quá ít, như KTT còn 1,8 tỷ đồng, VIT còn hơn 500 triệu đồng, LM3 là 803 triệu đồng. Đặt giả thiết các DN này chỉ chia cổ tức bằng tiền ở mức 5% vốn điều lệ thì dù gom hết mức lãi có được vẫn không đủ trả cổ tức. Trong khi đó, như LM3 đang gặp nhiều khó khăn về vốn khi chi phí lãi vay năm 2011 tăng lên gần 30 tỷ đồng, gấp 2,3 lần năm 2010. Bởi thế, LM3, CTCP Đầu tư phát triển Nhà và đô thị Nam Hà Nội (NHA) quyết định giữ lại lợi nhuận ít ỏi trong năm 2011 để tái đầu tư. CTCP Điện và viễn thông Sam Cường (SMT) thì tính đến giải pháp dùng 762 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối để mua cổ phiếu quỹ.

Có vẻ như những DN không thể trả cổ tức cho cổ đông đều ít nhiều rơi vào thế đặng chẳng đừng. Với những trường hợp như vậy, cổ đông có buồn lòng cũng đành phải chấp nhận. Họ chỉ phản ứng khi thấy DN có khả năng trả cổ tức nhưng lại tính chuyện “lơ”. Số DN có điều kiện nhưng không trả cổ tức cũng không ít và không phải đơn vị nào cũng chia sẻ công khai lý do tại sao lại khất như CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH). Cuối năm 2011, công ty này còn 22,7 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối. Nếu đem chia cổ tức năm 2011 theo tỷ lệ 20% như dự tính ban đầu, số tiền này không đủ trả. Còn nếu chia ở tỷ lệ 5 - 7%, TDH không còn khoản tiền nào để dự phòng. Suy đi tính lại, lãnh đạo TDH dự kiến sẽ xin ý kiến cổ đông không trả cổ tức năm 2011.

Một số DN dự kiến không trả cổ tức 2011

Mã CK

Lý do không trả cổ tức

Ghi chú

TYA

Còn lỗ lũy kế

Trình ĐHCĐ

PHS

Năm 2011 lỗ

Được ĐHCĐ thông qua

MKV

LN quá ít

Chờ ĐHCĐ

MHL

LN quá ít

Được thông qua

TDH

Chờ ĐHCĐ

VIT

LN quá ít

ĐHCĐ thông qua

PDC

Còn lỗ lũy kế

ĐHCĐ thông qua

LM3

Lãi ít, thiếu vốn

Chờ ĐHCĐ

KTT

Lãi ít

Chờ ĐHCĐ

ILC

Năm 2011 lỗ

NHA

Lãi ít

ĐHCĐ thông qua

SMT

Lãi ít, dùng mua cổ phiếu quỹ

Đã thông qua

VPH

Lãi ít

Đã thông qua

HLA

Lãi ít

Đã thông qua

VGS

Lỗ liên tiếp 2 năm

Chờ ĐHCĐ lần 2

VF4

Thua lỗ 2011

Đã thông qua

VCR

Tập trung vốn đầu tư

Đã thông qua

CIG

Lãi ít

Đã thông qua

Ngọc Thủy

Ý KIẾN PHẢN HỒI CỦA BẠN

Tên của bạn

Email của bạn

Nhập mã