Ban Liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa- tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 25 năm trận hải chiến chống quân xâm lược Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.

Ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở quần đảo Trường Sa. Nguồn: AB

Trang sử bi thương và oanh liệt này rất ít được nhắc tới. Gần đây, thi thoảng mới có những buổi lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa khi có những phái đoàn đi thăm Trường Sa. Chính vì ít được nhắc đến, nên rất nhiều người Việt Nam không biết đến một sự thật lịch sử, đó là Trung Quốc đánh chiếm một phần của quần đảo Trường Sa vào ngày 14.3.1988. Những cái tên Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao không thể bị lãng quên trong sử sách, trong tâm khảm của mọi công dân nước Việt.

Cuộc gặp mặt diễn ra vào ngày 24.2 tại thành phố Nha Trang là một sự kiện quan trọng, nhắc nhớ về một sự kiện quan trọng, tưởng nhớ 64 chiến sĩ hải quân hy sinh trong trận hải chiến lịch sử. Hy vọng, trong những lần tổ chức lễ kỷ niệm hải chiến bảo vệ Trường Sa, phải là một sự kiện vượt ra khỏi phạm vi tỉnh Khánh Hòa, một lễ kỷ niệm để mọi công dân Việt Nam đều biết và ghi nhớ.

Không chỉ một cuộc hải chiến bảo vệ Trường Sa mà còn các cuộc chiến bảo vệ biên cương, biển đảo khác. Đó là những sự thật lịch sử, mà đã là lịch sử thì không ai có quyền che giấu hoặc làm cho lãng quên. Những người lính hy sinh vì bảo vệ đất nước đều đáng trân trọng, ghi ơn.

Mới đây, trả lời phỏng vấn Báo Dân Trí về cuộc chiến bảo vệ biên giới (17.2.1979), GS-TS Đỗ Thanh Bình - khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - cho rằng: “Cuộc chiến bảo vệ biên giới này đã được hơn 30 năm, đã đủ độ chín để đưa vào sách giáo khoa dạy cho học trò biết. Việc đưa vấn đề này vào sách là rất bình thường vì đó là sự thật lịch sử. Người Trung Quốc có những chuyện không thật mà họ vẫn đưa vào bản đồ, vào quả địa cầu cho học sinh học, huống gì đây là sự thật mà ta lại không đưa vào sách giáo khoa. Ta không dựng chuyện, đó là sự thật”. Nhận định này rất thuyết phục, bởi vì, các thế hệ người Việt Nam phải học để biết về cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc đầy vinh quang này.

Còn nữa, cho dù có muộn, nhưng sử sách rồi cũng phải ghi đầy đủ, khách quan, đúng sự thật các cuộc chiến bảo vệ tổ quốc, không chỉ là cuộc hải chiến Trường Sa. Bởi vì, trên biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam không chỉ có một cuộc hải chiến chống xâm lược.