Lợi ích của Bảo hiểm Y tế (BHYT) với người nhiễm HIV rất lớn vì ngoài việc giúp mỗi người giảm gánh nặng tài chính khi khám, chữa bệnh thì còn giúp người nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục suốt đời, nhất là trong thời gian tới nguồn thuốc ARV miễn phí do các tổ chức quốc tế viện trợ đang dần cắt giảm.

Tham gia BHYT là... trách nhiệm với chính bản thân mình...

Gặp anh Lê Văn H., một người nhiễm HIV tại Hội nghị triển khai BHYT với người nhiễm HIV tại tỉnh Thanh Hóa. Anh có vẻ bề ngoài rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn, hoạt bát. Anh cũng rất cởi mở cho chúng tôi biết rằng, đã nhiễm HIV từ nhiều năm; có thời điểm người chỉ có da bọc xương. Anh đã từng nghĩ rằng cuộc đời mình chuẩn bị đặt dấu chấm hết. Tuy nhiên, cách đây 6 năm anh được giới thiệu điều trị ARV miễn phí và sức khỏe thay đổi rất nhanh. Anh tăng 8 cân chỉ sau 6 tháng điều trị. Hiện tại anh H. hạnh phúc vì có một mái ấm, một người vợ thương yêu gia đình và một đứa con trai 4 tuổi khỏe mạnh không nhiễm HIV. Tuy cuộc sống chưa thật sự dư giả nhưng với anh, thế là đủ đầy. Khi được hỏi anh nghĩ gì nếu tới đây không còn thuốc ARV viện trợ cấp miễn phí mà thuốc ARV được chi trả thông qua BHYT anh cho biết: “Tôi đã tham gia BHYT nhiều năm nay mặc dù thuốc ARV đang được cấp miễn phí. Số tiền đóng mua thẻ BHYT không đáng là bao so với số tiền thực chất được hưởng khi điều trị HIV/AIDS. Tham gia BHYT không phải là đóng góp cho ai mà đó là đóng góp cho chính mình để được hỗ trợ thêm chi phí điều trị ARV và khi đau ốm phải nằm viện hay điều trị đắt đỏ. Đó là sống có trách nhiệm trước hết là với chính bản thân mình”.

Khong chi la quyen loi cua nguoi nhiem HIV... - Anh 1

...và trách nhiệm với gia đình và cộng đồng

Tham gia cuộc trò chuyện với chúng tôi hôm đó còn có anh Đinh Thế N., cũng là người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc ARV. Anh cho biết, dù gia đình anh cũng không khá giả gì nhưng anh chị vẫn cố gắng mua BHYT cho cả gia đình gồm 3 người.

Anh nói rằng: “Nhiều người hay kêu ca nếu mua BHYT sẽ tốn kém hoặc gia đình khó khăn không mua được. Đúng là nhiều gia đình cũng khó khăn nhưng mình xác định cái gì là quan trọng thì phải đầu tư thôi, sức khỏe là quan trọng nhất, chẳng ai muốn ốm đau nhưng nhiều gia đình đã khánh kiệt vì khi mắc bệnh hiểm nghèo chi phí rất lớn vì không có BHYT. Mình nhiễm HIV được điều trị ARV mới khỏe mạnh thế này. Với người nhiễm HIV, bệnh luôn bên mình biết thế nào được”.

Anh N. cũng cho rằng, tham gia BHYT không chỉ là trách nhiệm với bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình mình, cộng đồng.

Anh nói: “Mình có sức khỏe thì gia đình không phải lo và không phải chi tiền khám chữa bệnh mà ngược lại mình còn có thể lao động kiếm thêm thu nhập giúp gia đình. Đó là trách nhiệm với gia đình. Cả nhà mình ai cũng tham gia BHYT phòng rủi ro tai nạn, đau yếu thì còn được hỗ trợ tài chính để chiến đấu với bệnh tật lâu dài, không gây ảnh hưởng đến gia đình, xã hội. Bác sĩ còn cho mình biết khi sử dụng BHYT điều trị ARV suốt đời có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho vợ con, người thân trong gia đình và cộng đồng”.

Chia tay anh H. và anh N., chúng tôi những người đang vận động cho việc mở rộng BHYT với người nhiễm HIV trong lòng tràn đầy niềm vui và lạc quan. Vui và lạc quan vì với lộ trình đưa thuốc ARV thanh toán qua BHYT tuy còn nhiều bước khó khăn trước mắt nhưng nhiều người nhiễm HIV đã tự nhận thức được trách nhiệm với chính mình và sống vì gia đình, và vì cộng đồng.

HỮU THỦY