Sáng 14.4, TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Columbia Asia Gia Định báo cáo để làm rõ vì sao không cấp cứu học sinh lớp 7 đến điều trị như Báo Lao Động đã nêu.

Khong cap cuu hoc sinh: So Y te TP.HCM yeu cau Benh vien Columbia Asia Gia Dinh bao cao - Anh 1

Bệnh viện Columbia Asia Gia Định phải báo cáo Sở Y tế TP.HCM vì sao không cấp cứu học sinh như Báo Lao Động đã nêu

Như Báo Lao Động đã nêu, sáng 11.4, bé L.Đ (học sinh lớp 7) bị đau bụng dữ dội, kèm nhiều triệu chứng ói mửa, nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến cấp cứu chữa trị tại Bệnh viện Quốc tế tế Columbia Asia Gia Định. Sau khi làm hồ sơ, để chờ được cứu chữa, cơn đau của bé L.Đ càng dữ dội nên người nhà của bé đã yêu cầu tiếp tân của bệnh viện này gọi bác sĩ để cấp cứu vì nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn sức khỏe của bé. Nhưng nhân viên bệnh viện này vẫn “dửng dưng” cho biết : Đợi bác sĩ Ngọc vào điều trị cho bé L.Đ. Trong cơn đau bụng dữ dội, bé vẫn không được đưa vào cấp cứu, cũng chẳng được chỉ định cho bác sĩ khác đến khám bệnh mà phải chờ đến 8 giờ 30 thì mới được bác sĩ Ngọc gọi vào hỏi thăm bệnh tình.

Khi được nghe bé L.Đ cho biết đau hơn lần trước thì bác sĩ Ngọc tiếp tục nói: “Vậy thì chuyển qua Bệnh viện Đại học Y dược điều trị, chứ ở đây không có khám được bệnh và không có chuyên khoa Tiêu Hóa..!”. Người nhà bé L.Đ lo ngại đề nghị test HP dạ dày nhưng cũng không được đáp ứng.

Khi chúng tôi hỏi về trường hợp của bé L.Đ, bác sĩ Ngọc không giải thích rõ nguyên nhân vì sao không tiếp nhận người bệnh, mà chỉ nói: “Không có chỉ định thì không xét nghiệm, người nhà “không có quyền” yêu cầu bác sĩ..?! Có chịu chuyển qua Bệnh viện Đại học Y dược thì chuyển, không thì thôi…!”.

Trả lời Báo Lao Động về trường hợp của bé L.Đ, Bác sĩ Dũng (Giám đốc Bệnh viện Columbia Asia Gia Định) cho biết, sáng nay, đã làm việc với bác sĩ Ngọc để chuẩn bị báo cáo Sở Y tế TP.HCM. Trong khi đó, theo một lãnh đạo khác của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Columbia không có chuyên khoa nhi. Tuy nhiên, dù không có chuyên khoa nhi nhưng trước đó vào ngày 8.3.2016, Bệnh viện Columbia Asia Gia Định vẫn tiếp nhận bé L.Đ vào điều trị nội trú. Trong 2 ngày nằm điều trị tại bệnh viện nay, bé L.Đ được bác sĩ chỉ định làm rất nhiều xét nghiệm, siêu âm, chụp Citi MRI (một chỉ định hạn chế trong chẩn đoán hình ảnh đối với trẻ em), uống hàng chục loại thuốc nhưng bệnh tình của bé vẫn không khỏi.

Trao đổi với chúng tôi về việc Bệnh viện Columbia có chức năng khám nhi hay không, ban đầu Bác sĩ Dũng cho biết bệnh viện có giấy phép của Bộ Y tế cấp nhưng sau đó lại bảo phải chờ kiểm tra lại mới biết được.