Khi được hỏi về việc ông có công nhận kết quả bầu cử nếu bà Clinton giành chiến thắng vào ngày 8/11 tới, ông Trump đã trả lời lấp lửng "còn phải xem xét". Chính điều này đã trở thành một sai lầm lớn của ông Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng hôm 19/10.

Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ lần cuối cùng đã khép lại ở TP Las Vegas, bang Nevada vào đêm 19/10 với kết quả không mấy bất ngờ: Bà Hillary Clinton tiếp tục được đánh giá có màn trình diễn nổi bật hơn tỉ phú Donald Trump.

Sau cuộc tranh luận, tờ The Washington Post đã gọi màn thể hiện của bà Clinton là tốt nhất cho đến giờ. Tại phiên tranh luận cuối cùng này, bà đã biết được khi nào thì nên phớt lờ, khi nào nên đáp trả đối thủ. Do đó, Clinton đã có được những khoảnh khắc tỏa sáng trong cuộc tranh luận cuối cùng này.

Không những thế, bà Clinton còn có những lời đáp trả sắc bén câu trả lời của ông Trump về cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ. Bà cũng không ít lần thể hiện vị thế “chiếu trên”, khi phớt lờ những lời chỉ trích của đối thủ nhằm vào bê bối email hoặc khi bị gọi là “con rối hay “người phụ nữ xấu xa”.

Mặc dù, có đôi lúc bà Clinton cũng có những thời điểm khó khăn, như phải lên tiếng biện hộ cho Quỹ Clinton, nhưng bà đã nhanh chóng chớp thời cơ phản công ngược lại những vụ lùm xùm của chính quỹ từ thiện mang tên ông Trump.

Khong biet co nen cong nhan ket qua bau cu hay khong - Sai lam lon cua ong Trump - Anh 1

Trump đã khiến mọi người chú ý và nhớ nhất về khoảnh khắc ông từ chối cho biết có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11

Trong khi đó, tỉ phú Trump cũng được đánh giá là có màn “đấu khẩu” không đến nỗi nào. Nhưng chỉ có điều, Trump đã khiến mọi người chú ý và nhớ nhất về khoảnh khắc ông từ chối cho biết có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 hay không. Khi được hỏi, ông đã lấp lửng nói rằng, “Tới thời điểm đó, tôi sẽ xem xét”.

Câu trả lời của ứng cử viên đảng Cộng hòa khiến giới phân tích và truyền thông Mỹ gọi đó là “một sai lầm lớn”, “một thảm họa” và là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của đất nước.

Tuy nhiên, tỷ phú Mỹ cũng hy vọng cử tri nhìn thấu tất cả. Nhưng ông nói điều đó cũng với thái độ mập mờ, ông nói: "Để tôi xem lúc đó thế nào… Tôi sẽ để cho mọi người chờ trong hồi hộp”.

Reuters nhận định động thái trên không chỉ làm rúng động chính trường Mỹ mà còn thách thức cả nền dân chủ của đất nước. Những lời lẽ như thế có thể làm hài lòng những người ủng hộ ông Trump nhiệt thành, nhưng lại không giúp ích gì cho mục tiêu thu hút thêm cử tri mới.

Bà Nicolle Wallace, từng là cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của thượng nghị sĩ John McCain, nhận định với đài NBC News rằng: “Ông Trump vừa nằm vào quan tài với búa, đinh và tự đóng vào quan tài này”. Chuyên gia này còn mỉa mai "không biết tỉ phú Trump sẽ ăn nói ra sao nếu có cáo buộc cuộc bầu cử sơ bộ của GOP bị dàn xếp để mang lại chiến thắng vang dội cho ông".

Lo ngại dư chấn không hay có thể ảnh hưởng đến cuộc đua ở lưỡng viện quốc hội, không ít thành viên GOP nhanh chóng lên án phát biểu trên của ông Trump. “Nếu ông ấy thua, đó không phải là vì cuộc bầu cử bị dàn xếp mà là vì bản thân ông ấy không thể giành được chiến thắng” - thượng nghị sĩ Lindsey Graham công kích.

Sau "thảm họa" đó của ông Trump, tờ Boston Globe đã đưa ra nhận định, bà Clinton có lẽ đã chính thức chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng ngay trong đêm 19/10, bởi vị thế dẫn trước trong các cuộc thăm dò không bị đe dọa chút nào sau cuộc tranh luận. Trong khi đó, theo trang tin Politico, bà Clinton hiện được đánh giá có 90% cơ hội để trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng.

Nói thế không có nghĩa là ông Trump đã mất hết hy vọng. Trang Independent dẫn ra số liệu thống kê có thể khiến phe ủng hộ ông Trump có thêm động lực. Dù thăm dò của CNN cho thấy, bà Clinton thắng cả 3 cuộc tranh luận nhưng khoảng cách giữa 2 đối thủ lại thu hẹp dần. Sau cuộc tranh luận đầu tiên, 62% người đánh giá bà Clinton thắng, so với 27% chọn ông Trump. Tuy nhiên, đến 2 cuộc tranh luận sau đó, khoảng cách này chỉ còn 57%-34% và 52%-39%.

Hà Kim