Theo chỉ dẫn, Mạnh mang bọc ma túy đi giao dịch nhưng không gặp được người mua và bị công an bắt giữ. Ngay sau đó, người thân của đối tượng liên tục bị đồng bọn nhắn tin đe dọa vì cho rằng Mạnh đã “bùng” gói hàng.

Ngày 6-10, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa Hoàng Thế Mạnh (SN 1989, trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Và kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm quyết định giảm từ án tù chung thân xuống còn 20 năm tù đối với bị cáo.

Theo đó, bản án sơ thẩm cùng lời khai của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy, năm 2007, do phải đi thi hành án tại một trại cải tạo ở Thái Nguyên về tội “Cướp tài sản” nên Hoàng Thế Mạnh quen biết với Phạm Ngọc Duy (SN 1977, ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), cũng phải chấp hành hình phạt tại đây.

Khong biet bi cong an bat giu nhan tin de doa gia dinh dong bon - Anh 1

Hoàng Thế Mạnh ở thời điểm bị bắt giữ cùng tang vật vụ án

Sau ngày ra tù, Mạnh vẫn tiếp tục liên lạc và giữ mối quan hệ bạn bè với Duy. Khoảng 22h30 ngày 13-6-2015, Mạnh nhận được điện thoại của bạn tù hẹn đến đầu ngõ 343, phố Đội Cấn (Hà Nội) gặp nhau có việc. Tại đây, Duy bước xuống từ một chiếc ô tô 7 chỗ ngồi và đưa cho Mạnh túi nilon, bên trong đựng hơn 800 gram ma túy (Methamphetamine) với tinh chất 69,37%.

Dặn đồng bọn mang ngay bọc ma túy này đến giao cho một người phụ nữ ở phố Đội Cấn xong, Duy lên ô tô và nhanh chóng “biến mất”. Mang gói ma túy đến địa chỉ mà đồng bọn cung cấp, song Mạnh không thể bắt được “sóng” của bên mua.

Loanh quanh một hồi, Mạnh bèn mang gói hàng quay lại chỗ ban đầu chờ Duy. Tuy nhiên ngay khi ấy, nhận thấy đối tượng khả nghi nên tổ CSCĐ của CATP Hà Nội trên đường đi tuần tra qua đã lập tức áp sát. Và Mạnh nhanh chóng bị bắt giữ cùng tang vật là bọc ma túy treo ở giá để xe máy.

Về phần đối tượng bảo Mạnh mang ma túy đi bán, sau đó do không biết đồng bọn đã bị công an bắt giữ nên cho rằng bạn tù đã biển thủ mất gói hàng. Bực tức, ngay sáng hôm sau và những ngày tiếp theo, Duy liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa bố mẹ cùng vợ của bị cáo.

Về sau khi biết đích xác Mạnh đã bị công an bắt giữ ngay chuyến hàng đầu tay thì Duy mới chịu chấm dứt những hành động đe dọa tinh thần đối với người thân của đồng bọn. Và đến nay, đối tượng đưa bạn tù vào tù lần thứ 3 vẫn chưa chịu ra đầu thú.

Quá trình điều tra và qua cả 2 phiên xử, bị cáo Mạnh đều thừa nhận, lúc Duy bảo mang gói hàng giao cho một người phụ nữ ở phố Đội Cấn, bị cáo biết rõ đó là ma túy nhưng vẫn thực hiện. Vì nếu việc mua bán trót lọt, Mạnh sẽ được Duy trả cho một khoản tiền công.

Tiến hành xét xử phúc thẩm, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xác định, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” với số lượng và hàm lượng tinh chất ma túy lớn. Do đó, cấp tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án tù chung thân là hoàn toàn đúng pháp luật.

Cũng theo Tòa án Cấp cao, tại phiên tòa phúc thẩm này, mặc dù bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới để chứng minh cho kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của mình, song căn cứ vào Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc áp dụng những gì có lợi cho bị can, bị cáo theo BLHS năm 2015 nên cần giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Sau cùng với những đánh giá, phân tích đưa ra, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo, đồng thời chỉ xử phạt Hoàng Thế Mạnh 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.