Đối với GPLX không thời hạn, vẫn còn thời hạn thì người dân có quyền sở hữu và sử dụng. Việc chuyển đổi sang vật liệu PET hay không đối với những GPLX này là không bắt buộc.

Báo CAND có bài viết “Bộ Tư pháp “tuýt còi” văn bản quy định lộ trình chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET” phản ánh việc Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật ban hành kết luận Thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 29-10-2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quy định đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) có một số nội dung không có cơ sở pháp lý, không đảm bảo tính thống nhất và tính hợp pháp.

Khong bat buoc chuyen doi sang vat lieu PET - Anh 1

Trao đổi với PV Báo CAND ngày 1-12, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết, ngày 1-12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có buổi làm việc với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Tại buổi làm việc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định đã tiếp thu những ý kiến của Bộ Tư pháp về những sai sót tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT và trao đổi về hướng để căn chỉnh, xử lý trong thời gian tới.

Theo đó, đã thống nhất một số nội dung như sau: Đối với GPLX không thời hạn, vẫn còn thời hạn thì người dân có quyền sở hữu và sử dụng. Việc chuyển đổi sang vật liệu PET hay không đối với những GPLX này là không bắt buộc. Đồng thời bỏ quy định người có GPLX không chuyển đổi sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi, nếu muốn được cấp lại GPLX sẽ phải sát hạch lại lý thuyết.

Ông Đồng Ngọc Ba cũng cho biết, Bộ Tư pháp không có thẩm quyền thẩm định dự thảo các Thông tư do Bộ trưởng các Bộ ban hành trong đó có Bộ GTVT. Việc thẩm định các Thông tư thuộc nhiệm vụ của đơn vị pháp chế của các Bộ.

Bộ Tư pháp được Chính phủ giao thẩm quyền kiểm tra các Thông tư của các Bộ trưởng sau khi đã ban hành. Quá trình kiểm tra Thông tư 58/2015/TT-BGTVT đã thực hiện sau khi Thông tư được ban hành, theo đung trình tự thủ tục đã quy định.

Nguyễn Hương