Những thông tin liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh một lần nữa làm "nóng" phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều ngày 4/10.

Tại buổi họp báo, báo chí nêu vấn đề: "Vừa có lệnh khởi tố đối với ông Trịnh Xuân Thanh, tuy nhiên sau lệnh khởi tố thì phát hiện ông này bỏ trốn. Dư luận đặt nhiều câu hỏi có tiếp tay cho ông bỏ trốn, trách nhiệm Bộ Công an như thế nào khi khởi tố thì đối tượng không còn trong kiểm soát nữa?"

Trả lời vấn đề này, Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vụ việc Trịnh Xuân Thanh là sự vào cuộc cả hệ thống, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vi phạm của Trịnh Xuân Thanh.

Về vấn đề Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ngay trước khi bị khởi tố, người phát ngôn của Chính phủ cho biết hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để truy tìm và hiện Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bị can, truy nã toàn quốc và quốc tế với bị can Trịnh Xuân Thanh.

Khong ai bao ke, dung tung cho Trinh Xuan Thanh bo tron - Anh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh.

“Có thể khẳng định không có hiện tượng cơ quan chức năng, người có thẩm quyền bao che, dung túng, che đậy tội phạm cho Trịnh Xuân Thanh hay bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn”, ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, về việc kiểm soát Trịnh Xuân Thanh, để bị can này bỏ trốn ra nước ngoài là việc ngoài ý muốn của chúng ta. “Chúng ta đã tin tưởng, với cương vị như thế, sinh hoạt Đảng trong một tổ chức như thế không ai nghĩ lại có sự chạy trốn khỏi cơ quan pháp luật , tránh né khỏi tổ chức đảng đang sinh hoạt”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Như tin tức đã đưa, ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 163 Bộ Luật Hình sự xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Ngày 16/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can số 363/C46(P12) đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn; căn cứ các điều 34, 82, 161, 169, 187, 256 và 260 Bộ luật tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

VĂN HUY

VĂN HUY