U16 Việt Nam đang có những thành công rất đáng khích lệ tại Ấn Độ. Nhưng mấy ai biết chỉ vài năm trước thôi, có những đội U16 tại Việt Nam đến nước, điện cũng thiếu trầm trọng.

Khon kho khong ngo sau thanh cong cua U16 Viet Nam - Anh 1

Khốn khó không ngờ sau thành công của U16 Việt Nam

Tại Ấn Độ, U16 Việt Nam đang gây nên tiếng vang, khi thắng Australia, thắng Kyrgyzstan để lọt vào Tứ kết gặp Iran. Nếu thắng Iran trong trận đấu sắp diễn ra ngày 25/10 tới, thầy trò HLV Đinh Thế Nam sẽ có mặt ở VCK World Cup U17.

Tuy nhiên theo nhà báo Minh Hải, không nên thần thánh hóa U16 Việt Nam, kẻo trèo cao lại ngã đau và không biết đường nào đứng dậy.

"Cần ghi nhận nỗ lực của các lò đào tạo trẻ. So với 5 năm trước thì giờ công tác đào tạo trẻ đã phát triển nhiều.

Trước đó, có lò đào tạo mất nước vài tháng, vì không có tiền đóng tiền nước. Có CLB mất điện, cầu thủ đốt nến cháy cả chăn mền.

Giờ thì các CLB cũng bắt đầu cho con em đi tập huấn nước ngoài, như HAGL, PVF".

"Đặc tính của bóng đá trẻ là không ổn định, sau trận thắng tưng bừng, thuyết phục là trận thua không hiểu nổi. Lứa U16 là rõ nhất vì liên quan tâm lý.

Bởi thế khi thắng không nên vui quá, dù nó mang tính khuyến khích. Chúng ta nên nhìn xem chiến thắng mang tính đẳng cấp hay do phong độ.

Thành công của U16 là hệ quả từ nhiều nỗ lực, nhưng không có nghĩa đảm bảo tương lai tươi sáng. Năm 2003, chúng ta từng thắng Hàn Quốc 1-0, nghĩ sắp tiệm cận châu Á nhưng giờ thì biết rồi.

Chiến thắng giúp chúng ta tự tin, mang lại cảm hứng để tiếp tục đầu tư nhưng cần nhìn sâu hơn. Với bóng đá trẻ chỉ là khuyến khích thôi, cả futsal cũng vậy.

Đừng nghĩ chúng ta sẽ lại dễ dàng vào Word Cup, rồi vào tứ kết hay bán kết".

Khon kho khong ngo sau thanh cong cua U16 Viet Nam - Anh 2

U16 Việt Nam xuất thần khi thắng U16 Australia rồi U16 Kyrgyzstan.

Trong những chiến thắng của U16 Việt Nam, có không ít dấu ấn của may mắn, hay các khoảnh khắc xuất thần. Tuy nhiên, 2 yếu tố đó chỉ tố cáo 1 điều: Chúng ta chưa có đẳng cấp.

"Chúng ta cần sự phát triển đẳng cấp, chứ không phải mong chờ những thứ xuất thần. Khi đẳng cấp cao thì họ cần sự xuất thần ít đi, hoặc xuất thần ở những đỉnh cao hơn" – nhà báo Minh Hải tiếp.

Nhà báo Minh Hải chia sẻ 1 câu chuyện liên quan tới bóng đá Thái Lan, về câu chuyện tiến tới đẳng cấp.

"Người Việt Nam thích những thứ hơi viển vông. Khi mang trong mình sự tự ti thì bao giờ cũng kì vọng sự siêu nhiên. Nhưng Thái Lan thì không, họ thắng bằng đẳng cấp chứ không cần xuất thần. Thái Lan không bao giờ nói sẽ cần may mắn cả.

SEA Games 2013, Chủ tịch Thái Lan nói muốn giành 4 HCV môn bóng đá và họ làm được thật. Họ chẳng cần tới may mắn. Tất nhiên ở đỉnh cao khi trình độ thu hẹp thì mới cần may mắn. Còn chúng ta đừng chờ may mắn mới có thành công".

U16 Việt Nam 3-1 U16 Kyrgyzstan

Sau trận thắng khó U19 Đông Timor hôm qua, HLV Thái Lan có nói tới may mắn, ông cho rằng đội bóng của mình đã may mắn mới chiến thắng. Nhưng đấy không phải thứ may mắn họ cần để thắng, mà là thứ may mắn để khiêm tốn, để tự lùi lại đánh giá mình sau 1 trận đấu không thật sự xuất sắc.

Khi tìm đường tiến ra thế giới, ra World Cup, chúng ta nên biết rằng vẫn luôn cần học hỏi những thứ đơn giản như thế, để đừng nhầm lẫn giữa xuất thần và đẳng cấp, giữa bền vững và sự mong manh.

theo Trí Thức Trẻ