Người phụ nữ lặng lẽ quần quật kiếm tiền để nuôi sống người chồng bị bệnh ung thư phổi và người con gái bị bệnh down.

Đó là hoàn cảnh éo le của gia đình chị Lê Thị Chanh (53 tuổi), trú tại 3/11, kiệt 281 đường Chi Lăng (Phường Phú Hiệp- TP Huế).

Ngôi nhà xập xệ, xuống cấp được bố mẹ chồng để lại. Chị Chanh ngồi bên chồng con, nhìn ra cửa sổ với khuôn mặt rưng rưng. Chị bảo, mình và anh Trần Phúc (56 tuổi) đến với nhau lúc nghèo khó. Hai vợ chồng sinh được một người con là bé Trần Lê Kiều Phương.

Khon cung nguoi phu nu ban rau nuoi chong con benh tat - Anh 1

Căn nhà xập xệ của gia đình chị Chanh được bố mẹ để lại. (Ảnh Văn Hòa)

Niềm vui chưa được bao lâu thì họ đối diện với nỗi đau, con gái mắc bệnh down, cơ thể mỏng manh, yếu ớt. Hai vợ chồng phải làm lụng vất vả kiếm tiền đưa con gáiđi viện chăm sóc, điều trị. Hàng ngày, chị Chanh đi bán bánh lọc bánh nậm, bán rau dọc đường, anh Phúc đạp xích lô. Số tiền kiếm được, hai vợ chồng dành dụm điều trị cho con.

Hiện Phương đang học ở trường Chuyên Biệt Tương Lai (TP Huế), nơi dành cho trẻ khuyết tật, chậm phát triển trí tuệ. Năm nay cô bé 13 tuổi nhưng ngoại hình không được bình thường, trí tuệ suy giảm, nói năng còn hạn chế và hay tự kỉ, thỉnh thoảng hay đau ôm khiến gia đình không ngừng lo lắng.

Cuối năm 2014, anh Phúc mắc bệnh ung thư phổi. Lúc bệnh mới phát sinh, gia đình chỉ mua thuốc về dùng tạm. Nhưng rồi bệnh anh Phúc càng ngày càng nặng, người anh ngày càng gầy gò, ốm yếu, tóc rụng hết, đi lại khó khăn và không thể làm việc được, nhiều lúc chỉ nằm một chỗ nên đành phải đưa lên bệnh viện điều trị lâu dài.

“Nhà đã nghèo, có được đứa con duy nhất mà nó lại bệnh nên quá khổ rồi. Giờ đây chồng ung thư nữa, tôi biết làm sao đây…”, chị Chanh trải lòng.

Khon cung nguoi phu nu ban rau nuoi chong con benh tat - Anh 2

Bữa cơm hàng ngày của gia đình chỉ có rau và nước mắm. (Ảnh Văn Hòa)

Nhiều lúc chị muốn buông xuôi tất cả bởi số phận quá nghiệt ngã. Nhưng cứ nghĩ đến chồng con bệnh tật, chị thương và tiếp tục cuộc sống. Gần hai năm từ khi chồng lâm bệnh nặng, chị gánh vác hết mọi thứ. Chị làm không ngừng nghĩ, ai kêu gì làm nấy, từ găt lúa, làm vườn, phụ bếp…, miễn kiếm được tiền. Thế nhưng dù làm đến bao nhiều thì một mình chị vẫn không đủ để lo hết cho chồng, cho con.

Nhiều lúc đau ốm chị không biết bấu víu vào đâu, phải dựa vào sự hỗ trợ của bà con lối xóm, họ hàng thân thuộc, rồi cũng phải chạy khắp nơi vay mượn thêm. Chị quá thấu hiểu nỗi đau của một người vợ, người mẹ trong sự khốn khổ đến tột cùng.

Chị Mai Thị Lan (32 tuổi), một hàng xóm chia sẻ: “Nhiều lúc tôi qua thấy cả nhà chả có gì ăn, khi thì chỉ món rau luộc, nước mắm. Thỉnh thoảng tôi cũng như nhiều bà con trong xóm quyên góp ít gạo, ít tiền để giúp gia đình một ít …”.

Ông Cao Thu, Bí thư Đảng ủy phường Phú Hiệp cho biết: “Gia cảnh nhà chị Chanh thật khó khăn, có 3 người mà 2 người đã bệnh tật, trong khi nhà cửa thì đã cũ kĩ. Thời gian qua chính quyền địa phương cũng đã giúp đở và mong muốn có nhiều nhà hảo tâm quan tâm hơn nữa để giúp gia đình sớm vượt qua nghịch cảnh trước mắt, sớm ổn định cuộc sống”.

Mọi sự ủng hộ đóng góp xin liên hệ:

Chị Lê Thị Chanh số nhà 3/11, kiệt 281 đường Chi Lăng, TP Huế

Số điện thoại: 01646527082

Văn Hòa