Khối u nặng 10kg đã được cắt bỏ thành công khỏi ổ bụng của bé Sùng Thị Dính, 12 tuổi trú tại xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Khối u nặng 10 kg đã được cắt bỏ thành công khỏi ổ bụng của bé Sùng Thị Dính, 12 tuổi trú tại xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc thực hiện mổ lấy khối u sau phúc mạc có kích thước khổng lồ và phức tạp lên đến 10 kg ra khỏi cơ thể một bé gái 12 tuổi.

Đó là thông tin được chia sẻ bởi bác sĩ Tạ Tiến Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc.

Chia sẻ thêm với phóng viên báo Người Đưa Tin, bác sĩ Mạnh cho hay, bệnh nhân Dính nhập viện trong tình trạng bụng to như người mang thai tháng thứ 9. Sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc thực hiện các xét nghiệm lâm sàng, chụp Xquang... và được chẩn đoán là u ổ bụng.

Theo gia đình bệnh nhân Dính, cách đây 1 năm người nhà phát hiện thấy bụng của em Dính tự nhiên to dần gây căng, tức khó chịu, gây ảnh hưởng rất nhiều cho em trong mọi sinh hoạt. Nhưng do chủ quan và kinh tế gia đình khó khăn, không có điều kiện đưa cháu đi khám tại các cơ sở y tế nên gần 1 năm ấy Dính phải mang khối u khổng lồ ấy trong cơ thể.

Khoi u khong lo 10 kg duoc cat bo thanh cong khoi o bung be 12 tuoi - Anh 1

Khối u khổng lồ nằm gần 1 năm nay trong ổ bụng bé Dính (Ảnh: Sức khỏe Đời sống)

Sau khi hội chẩn, lãnh đạo bệnh viện đã giải thích về tình trạng bệnh và khuyên gia đình chuyển bệnh nhân lên Bệnh viên tuyến trên để đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình có đơn xin được phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc và gia đình hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có điều gì xảy ra với bệnh nhân.

Trước tình hình đó, lãnh đạo bệnh viện đã quyết định mổ lấy khối u ra cho bệnh nhân.

Khoi u khong lo 10 kg duoc cat bo thanh cong khoi o bung be 12 tuoi - Anh 2

Ê- kíp thực hiện ca mổ (Ảnh do bệnh viện cung cấp).

Ca phẫu thuật diễn ra trong thời gian 3 tiếng. Ê – kíp thực hiện ca mổ đã bóc tách thành công khối u nặng 10kg nằm trọn trong ổ bụng, chèn ép phổi và gan lên cao, gây biến dạng dạ dầy, ruột... Sau khi phẫu thuật các bác sỹ xác định là u sau phúc mạc.

“Nếu không được cắt bỏ khối u, bệnh nhân sẽ bị suy kiệt, do khối u chèn ép nội tạng, lấy các chất dinh dưỡng của bệnh nhân và có thể dẫn đến tử vong. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi và đang có những tiến triển tốt”, bác sĩ Mạnh nói.

Nguyễn Huệ