Giải vô địch vovinam toàn quốc lần thứ 24 năm 2016 đã bước vào những cuộc tranh tài quyết liệt, đây là giải đấu được chờ đợi nhất trong hệ thống các giải vovinam trong nước năm 2016.

Giải đấu diễn ra từ 22/10 – 30/10 tại nhà thi đấu tỉnh Nghệ An do Liên đoàn Vovinam Việt Nam và Tổng cục TDTT phối hợp với Sở VH TT& DL tỉnh Nghệ An tổ chức. Với 345 VĐV đến từ 27 đơn vị có phong trào vovinam phát triển mạnh cả nước như: TPHCM, Quân đội, Cần Thơ, Thanh Hóa, Tiền Giang, Vĩnh Long,… và chủ nhà Nghệ An. Các võ sĩ sẽ cạnh tranh ở 48 bộ huy chương: 26 hạng cân đối kháng (14 hạng cân nam, 12 hạng cân nữ) và 22 nội dung quyền.

Khoi tranh giai vo dich vovinam toan quoc 2016 - Anh 1

Ở giải đấu năm nay quy tụ những võ sĩ xuất sắc nhất của vovinam Việt Nam như: Huỳnh Khắc Nguyên, Mai Thị Kim Thùy, Nguyễn Văn Cường (TP. Hồ Chí Minh),… đây đều là những VĐV giàu thành tích ở đấu trường trong nước và quốc tế. Vì thế giải đấu năm nay hứa hẹn những trận so tài gay cấn và những cuộc đua tranh quyết liệt từ các đoàn để giành vị trí cao nhất trên bảng tổng sắp huy chương.

Trong khi đó, TPHCM là trung tâm vovinam hàng đầu cả nước đã có sự chuẩn bị kỹ càng để bảo vệ ngôi đầu khi đem đến giải 37 võ sĩ tốt nhất, đơn vị này được xem là ứng cử viên hàng đầu cho ngôi toàn đoàn năm nay. Bên cạnh đó, Cần Thơ VĐV cũng hướng đến ngôi vị trí cao nhất tại giải. Với những cái tên như: Công Tạo, Trí Lịnh, Hoàng Thâm, Thu Thào giúp Cần Thơ luôn góp mặt trong 3 đơn vị dẫn đầu những năm qua. Đặc biệt, đơn vị Quân đội quyết tâm cải thiện vị trí khi mang đến giải với lực lượng hùng hậu lên đến 32 VĐV.

Khoi tranh giai vo dich vovinam toan quoc 2016 - Anh 2

Ngày thi đấu đầu tiên, TPHCM thi đấu thành công khi đem về 5 HCV trong đó 4 HCV ở các nội dung quyển. Đầu tiên, Huỳnh Khắc Nguyên đem về chiếc HCV nội dung Thập thế bát thức. Người giành HCB là Nguyễn Hoàng Tấn của Bến Tre, Anh Hào của Vĩnh Long giành HCĐ.

Đến nội dung tự vệ nữ, bộ đôi Mai Thị Kim Thùy và Nguyễn Văn Cường thể hiện đẳng cấp và kinh nghiệm dày dặn trên đấu trường quốc tế. Họ thể hiện bài thi đẹp mắt với nhiều động tác khó qua đó giành HCV. Nội dung đòn chân tấn công, bộ tứ Đinh Hải Thành – Nguyễn Quốc Cường – Mai Đình Chiến – Lê Phi Bảo mang về HCV thứ 3 cho TPHCM. Cần Thơ giành HCB, Đồng Tháp giành HCĐ. Sau đó, các VĐV Huỳnh Khắc Nguyên - Mai Đình Chiến – Lê Phi Bảo – Trần Văn Thái lại đem về them chiếc HCV khi hoàn thành xuất sắc bài thi đa luyện vũ khí nam.

Trong khi đó, Cần Thơ cũng thể hiện ưu thế ở các nội dung quyền. Họ giành HCV ở nội dung song luyện vật 2 do công của Lê Toàn Trung và Nguyễn Văn Tiến. HCB thuộc về Quân đội, Đồng Nai giành HCĐ. Sau đó 4 VĐV: Hoàng Thâm – Công Tạo – Tấn Lập – Phúc Thịnh đem về chiếc HCV ở nội dung đa luyện tay không nam, Quân đội giành HCB, HCĐ thuộc về Khánh Hòa.

Ở các hạng cân đối kháng, TPHCM có 2 đại diện góp mặt trong các trận chung kết. Lương Cẩm Vinh gặp Nguyễn Đức Thành Chánh của Vĩnh Long ở trận tranh HCV hạng cân 54 kg nam. Với lợi thế thể hình và lối đánh khôn ngoan, Cầm Vinh dễ dàng vượt qua đối thủ để giành HCV. Trong khi đó, Nguyễn Thanh Liêm gặp Trịnh Vương Gia Bảo (Bình Dương) ở chung kết hạng cân 60 kg nam. Trận đấu diễn ra gay cấn khi 2 tay đấm so kè nhau từng điểm số để rồi hòa nhau sau 3 hiệp chính và bất phân thắng bại ở hiệp phụ đê rồi họ phải bắt thăm phân thắng bại. Kém may mắn hơn, Thanh Liêm đành nhìn đối thủ nhận HCV trong tiếc nuối.

Khoi tranh giai vo dich vovinam toan quoc 2016 - Anh 3

Chủ nhà Nghệ An có HCV đầu tiên khi Trương Văn Mạo được hưởng lợi do Trần Văn Tú của Hà Tĩnh không thể thi đấu trận chung kết hạng cân 87 kg nam. Trước đó, Mạo vượt qua Nguyễn Thái Bảo Ngọc của Tây Ninh ở bán kết.

Bình Thuận cũng có HCV khi Nguyễn Thị Thu Tiên vượt qua Nguyễn Thị Sương trong trận chung kết 45 kg nữ.

Ở hạng cân trên 92 kg nam, Đặng Trường Hiếu có một mùa giải xuất sắc khi vượt qua một loạt những “người khổng lồ” như Trần Ngọc Tú (TPHCM) ở bán kết và Trần Văn Thống (Bình Thuận) để giành HCV về cho An Giang.

Sau ngày thi đấu đầu tiên, TPHCM vươn lên dẫn đầu với 5 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ; xếp nhì là Cần Thơ khi họ có 2 HCV, 1 HCB.

Giang Lê