AFF Cup 2016 đã chính thức khởi tranh để đánh dấu chặng đường dài 20 năm của giải bóng đá số 1 Đông Nam Á. 20 năm của cái khu vực bị xem là "vùng trũng" trên bản đồ bóng đá thế giới mà ở đó tất cả đều muốn... ngoi lên đầu.

Khoi tranh AFF Cup 2016: Co hoi nao cho Tuyen Viet Nam? - Anh 1

Đội tuyển đang có được lực lượng tốt nhất về chuyên môn.

Dưới cái bóng người Thái

Năm 1996, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á đầu tiên mới chính thức ra đời, sau gần nửa thế kỷ bó hẹp trong sân chơi SEA Games. Được sự tài trợ của Công ty bia - rượu châu Á - Thái Bình Dương để mang cái tên Tiger Cup thời kỳ đầu và đến sau này là AFF Suzuki Cup, khi đồng hành cùng hãng xe Nhật Bản, mục tiêu của các nhà tổ chức là không chỉ nhằm tăng thêm cơ hội cọ xát đỉnh cao, mà còn giúp các đội tuyển quốc gia trong khu vực vượt ra để tiệm cận với trình độ châu lục.

Mục tiêu thì là vậy, nhưng một giải đấu với chu kỳ tổ chức đến chóng mặt (2 năm/lần) và diễn ra ở hầu hết các thị trường chính của các nhà tài trợ nên chẳng khó để nhận ra, sức tác động của sân chơi này với bóng đá khu vực là không lớn. Thực tế là sau 20 năm, kể cả đội tuyển mạnh nhất Đông Nam Á là Thái Lan vẫn chưa thể bắt kịp với trình độ châu lục, chứ chưa nói đến những đối thủ còn lại, vượt qua người Thái đã là thành công lớn.

10 giải đấu đã diễn ra là minh chứng rõ nhất. Thái Lan không chỉ là đương kim vô địch mà còn có 4 lần đăng quang. Singapore tuy cũng có 4 lần, nhưng đó là vào thời điểm đầu khi người Thái khủng hoảng về lực lượng và phần nữa nhờ chính sách nhập khẩu cầu thủ ngoại quốc. Việt Nam và Malaysia cùng có 1 lần đăng quang, cũng chỉ mang tính thời điểm hơn là sức mạnh thực sự của nền bóng đá.

Với AFF Cup 2016, nhóm cạnh tranh chức vô địch sớm được nhận diện gồm: Thái Lan, Singapore, Indonesia (bảng A) và Việt Nam, Malaysia, Myanmar (bảng B). Nhưng ngay trong nhóm này, tất cả cùng phải thừa nhận rằng, Thái Lan là mạnh nhất và với các đội còn lại, chỉ có thể mơ đến chức vô địch nếu đánh bại được đối thủ số 1 này mà thôi.

Cơ hội nào cho Tuyển Việt Nam?

8 năm trước, đánh bại người Thái trong 2 trận chung kết thăng hoa, thày trò HLV Calisto bước lên ngôi vô địch AFF Cup 2016, đây cũng là chức vô địch chính thức đầu tiên và duy nhất tại khu vực của bóng đá Việt Nam tính đến thời điểm này. Khi đó, trong men say chiến thắng, không ít nhà chuyên môn, quản lý bóng đá đã nói đến giấc mơ châu Á, thậm chí là World Cup. Nhưng đó vẫn là giấc mơ xa và bóng đá Việt thêm lần nữa mơ có chiếc Cúp Vàng AFF thứ hai.

Giấc mơ này là hoàn toàn có cơ sở, bởi trên thực tế, đội tuyển Việt Nam nằm trong tốp những ứng cử viên vô địch tại AFF Cup 2016. Hơn nữa, dưới sự dẫn dắt của ông thầy trẻ Nguyễn Hữu Thắng, đội tuyển đang có được lực lượng tốt nhất về chuyên môn khi xen kẽ vào lứa cựu binh như: Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết... là những gương mặt trẻ tài năng như: Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh... Hành trình của đội tuyển đến với sân chơi khu vực cũng khá ấn tượng qua chuỗi 7 trận bất bại.

Nhưng điều đó không có nghĩa là thày trò HLV Hữu Thắng sẽ có hành trình dễ dàng đến với chức vô địch thứ hai. Trước thềm giải đấu, chiến lược gia xứ Nghệ cũng đã thừa nhận rằng, ngay việc tìm 1 vé vào bán kết tại bảng B cũng không hề là chuyện dễ dàng. Myanmar có lợi thế sân nhà; Malaysia luôn là đội bóng mạnh với lối chơi giàu thể lực và ngay cả Campuchia cũng đang có những bước tiến đáng nể.

Rồi vào đến bán kết, thậm chí là chung kết thì khả năng đối mặt với Thái Lan cũng là rất lớn. Đó là đối thủ mạnh hơn và nếu không tạo được sự đột biến, khả năng vượt qua cũng là rất hẹp. Tóm lại, cơ hội là có cho Tuyển Việt Nam, vấn đề là có tận dụng được hay không mà thôi!

Ngọc Minh