Cơ sở xuống cấp, quá tải, học viên cai nghiện chưa quen với môi trường mới,… đó chính là những nguyên nhân khiến học viên cai nghiện làm loạn rồi bỏ trốn.

Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra ở Cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Khoi to vu hang tram hoc vien cai nghien dap pha, tron trai - Anh 1

Công an khống chế các học viên làm loạn.

Theo đó, công an đã bắt khẩn cấp 3 học viên (vào ngày 6/11) xác định là đối tượng cầm đầu, kích động các học viên khác làm loạn. Đồng thời đã phân loại và lấy lời khai của hơn 100 học viên khác tham gia hò hét, kích động gây rối, đập phá tài sản tại cơ sở này vào ngày 7/11.

Liên tục đập phá, làm loạn rồi bỏ trốn

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, trước đó ngày 6/11 có 163 học viên cai nghiện ở Đồng Nai lại la hét, đập phá, đưa ra yêu sách đòi về nhà rồi leo rào bỏ trốn.

Sau một đêm lắng dịu, sáng ngày 7/11, mới chỉ đưa về được khoảng 60 học viên thì tầm 10 giờ sáng cùng ngày hàng trăm học viên lại tiếp tục gây rối đòi về. Các học viên đã đập phá đồ đạc ở các khu nhà ở và tràn ra ngoài sân bên trong khuôn viên cơ sở để gây áp lực với lực lượng chức năng.

Nhiều học viên leo lên mái nhà, cột cờ để mong muốn cơ quan chức năng chấp nhận yêu sách của họ. Vì vậy, lực lượng chức năng buộc phải dùng biện pháp mạnh là sử dụng hơi cay để trấn áp các học viên.

Khoi to vu hang tram hoc vien cai nghien dap pha, tron trai - Anh 2

Các học viên làm loạn đòi về nhà ngày 7/11.

Nhận thấy tình hình tại cơ sở cai nghiện này quá nghiêm trọng, chiều ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), ông Đào Ngọc Dung đã có mặt tại Đồng Nai. Tại đây, đại diện Bộ đã họp với tỉnh, các sở, ban ngành liên quan để nắm tình hình, tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp ngăn chặn tình trạng "làm loạn" của học viên.

Lý giải nguyên nhân học viên cai nghiện liên tục trốn trại

Tại cuộc họp ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã báo cáo tình hình vụ việc với Bộ trưởng.

Ông Lộc cho biết trong hai ngày qua, Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai liên tiếp ở trong tình trạng rất căng thẳng. Người nghiện đập phá, chống cả cảnh sát và tràn ra ngoài làm tình hình khó kiểm soát.

“Trong tổng số học viên có đến 80% sử dụng ma túy tổng hợp nên dễ nảy sinh quá khích. Có 30% học viên cai nghiện là các đối tượng có tiền án, tiền sự,… Còn về điều kiện cuộc sống sinh hoạt của học viên thì thật sự không đến nỗi hạn chế, chế độ 40.000 đồng/ người/ ngày/ là cao so với cả nước”, ông Lộc nói.

Khoi to vu hang tram hoc vien cai nghien dap pha, tron trai - Anh 3

Quá tải, chật hẹp là một trong những lý do khiến các học viên muốn trốn.

Còn đại diện tỉnh Đồng Nai cho rằng nguyên nhân ban đầu được xác định là do một phần do cơ sở vật chất trại cai nghiện hạn chế, quá tải, phần khác do tâm lý manh động xuất phát từ một số đối tượng.

Phía Công an tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc là do quá tải. Do vậy, cần khắc phục, sửa chữa ngay. Mặt khác, phải tăng cường lực lượng bảo vệ; cần hỗ trợ về đào tạo, huấn luyện cho bảo vệ.

Sau khi diễn ra cuộc họp, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo tỉnh, huyện đã có chuyến thị sát cơ sở cai nghiện Đồng Nai.

Đoàn đã vào một số khu trại nam, nữ xem xét chỗ ăn ở của học viên, những nơi vừa bị đập phá. Tại đây bộ trưởng và những người trong đoàn đã khuyên nhủ các học viên sớm cai nghiện xong để về với gia đình. Khuyên các học viên không được theo bạn bè đập phá trại, trốn ra ngoài như vậy là sai.

Khoi to vu hang tram hoc vien cai nghien dap pha, tron trai - Anh 4

Cơ sở xuống cấp nghiêm trọng, mỗi phòng ở từ 45 - 50 học viên.

Sau khi thăm hỏi, nhìn tận mắt cơ sở vật chất, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, cơ sở vật chất nơi đây đã xuống cấp, quá tải rất lớn. Cơ sở có công suất 800 học viên nhưng nay đã lên đến 1.500 nên quá tải.

Theo Bộ trưởng, hiện nay trên cả nước có 220.000 người trong hồ sơ quản lý sử dụng ma túy với 132 cơ sở cai nghiện. Tuy nhiên, một số điểm nóng như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng lại không xảy ra việc trốn trại. Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu có một lần rồi thôi, còn Đồng Nai lại liên tục và phức tạp.

Ông cho rằng, hiện nay Đồng Nai đưa người nghiện vào cơ sở chưa phù hợp, lực lượng cán bộ còn mỏng, chuyên môn còn thấp.

“Trước mắt chúng ta cần phân loại, rà soát các học viên. Có sử dụng ma túy nhưng chưa đến mức nghiện thì cho ra, nghiện nhưng có địa chỉ cư ngụ, gia đình bảo lãnh nên trả về địa phương quản lý. Với tình hình đông quá tải, việc các em bức xúc là đúng”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Đồng Nai cần khẩn trương, quy hoạch xây dựng cơ sở cai nghiện đáp ứng yêu cầu, tình hình hiện tại, gắn cai nghiện với phục hồi chức năng, lao động, tạo điều kiện cho học viên có nghề nghiệp để hòa nhập cộng đồng.

Nguyễn Nhâm