Liên quan đến vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong, ngày 3/11, Công an TP. Hà Nội cho biết, bước đầu Cơ quan điều tra cáo buộc vụ hỏa hoạn có liên quan đến nhóm công nhân hàn xì biển quảng cáo và đã triệu tập 3 công nhân để làm rõ nguyên nhân. Trước đó, Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” (theo Điều 240 Bộ luật Hình sự) để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Triệu tập nhóm công nhân hàn biển quảng cáo tại quán karaoke

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Phòng CSĐT (Công an TP. Hà Nội), phối hợp với Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành triệu tập 3 người trong nhóm công nhân hàn biển quảng cáo tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) để lấy lời khai, nhằm xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại quán này. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, có một nhóm công nhân đang tiến hành hàn biển quảng cáo ở tầng 2 của quán. Cơ quan chức năng tình nghi nguyên nhân vụ cháy có liên quan đến nhóm thợ hàn này. Cùng đó, cơ quan chức năng cũng xác định, chủ quán karaoke là bà Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), đặc biệt cơ sở kinh doanh này vẫn chưa đầy đủ các giấy phép hoạt động theo quy định pháp luật. Cụ thể, trong hồ sơ hoạt động của cơ sở này đã có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chưa có Biên bản nghiệm thu về PCCC; chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định và giấy phép kinh doanh karaoke.

Khoi to vu an chay quan karaoke lam 13 nguoi tu vong - Anh 1

Khẩn trương điều tra nguyên nhân, làm rõ tránh nhiệm trong vụ cháy quán karaoke tại phố Trần Thái Tông.

Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 2/11, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội cho biết đã quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” (theo Điều 240 Bộ luật Hình sự) để điều tra nguyên nhân vụ cháy. Cũng trong ngày 2/11, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an đã có điện hỏa tốc đề nghị Giám đốc Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện ngay việc rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như: quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng... Trên cơ sở kết quả kiểm tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Hà Nội truy trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng nêu trên, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã triệu tập họp khẩn với các ban, ngành, các lực lượng chuyên môn thành phố để kiểm điểm, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy, tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn. Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã giao Công an thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy nhanh công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy, trên cơ sở khởi tố vụ án, kết quả điều tra, truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật. Cùng các cơ quan chức năng kiểm điểm kỹ từng khâu nghiệp vụ, phương án, điều kiện chữa cháy trong vụ việc.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng chức năng của thành phố kiểm điểm tình hình thiết kế xây dựng, đặc biệt là vấn đề quảng cáo tấm lớn, sử dụng thiết bị điện phức tạp, dễ cháy nổ hiện đang phổ biến tại các công trình, tụ điểm vui chơi giải trí. Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nêu rõ trách nhiệm các cấp của thành phố trước những hiểm họa tiềm ẩn với tính mạng của người dân thành phố. Riêng đối với vụ cháy ngày 1/11, lãnh đạo quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu kiểm điểm, giải trình rõ trách nhiệm quản lý địa bàn, báo cáo tại Hội nghị Thường trực Thành ủy ngày 14/11/2016.

Theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, thời gian qua tình hình cháy, nổ trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, vẫn để xảy ra những vụ việc cháy, nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy, Thành ủy Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra, đánh giá lại tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, công trình có nguy cơ xảy ra và phương án triển khai phòng, chống cháy nổ, sự cố nghiêm trọng, thảm họa.

Trước đó, chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: “Đã để cháy, xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như đối với tôi là lãnh đạo thành phố, tôi cũng có trách nhiệm. Anh không thể nói thành phố của anh có sự việc như tai nạn giao thông, ngập hay cháy... mà anh lại bảo hoàn toàn không có trách nhiệm. Bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở đấy”.

Từ ngày 5/11/2016, các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn; kiểm tra, xử lý, tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm theo quy định, xử lý những cơ sở không có khả năng tiếp cận khi xảy ra sự cố cháy. Yêu cầu tất cả các điểm vui chơi giải trí... phải trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC, sử dụng các vật liệu chống cháy theo quy định, công khai sơ đồ thoát hiểm và hướng dẫn lối thoát hiểm cho người dân trước khi sử dụng các dịch vụ.

Thế Vinh