Chiều 24-11, Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu) cho biết, đã khởi tố đối tượng giả luật sư lừa đảo hơn 700 hộ dân tái định cư.

Khoi to luat su gia lua dao hon 700 ho dan tai dinh cu - Anh 1

Đối tượng là Lỗ Văn Dũng, sinh năm 1972, có hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Hiện Dũng đang tạm trú tại tổ 8 phường Hợp Minh, TP Yên Bái (Yên Bái). Dũng bị bắt và bị khởi tố bởi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay, thông qua một người quen sơ giao là Hà Văn Giót, ở đội 11 xã Phúc Than, huyện Than Uyên (Lai Châu), Dũng tự nhận mình là Luật sư có thể chạy để xin thêm tiền bồi thường tái định cư cho các hộ dân từ Chính phủ. Dũng rêu rao là mình có khả năng gặp lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Trung ương, có thể xin và đã từng cãi thắng rất nhiều vụ tương tự cho nhân dân tái định cư ở các vùng của tỉnh Sơn La, Mường Lay của Điện Biên. Dũng khẳng định có thể chạy để xin thêm cho các hộ dân tái định cư một khoản tiền đền bù rất lớn với điều kiện các hộ dân phải nộp cho Dũng một bảng áp giá đền bù, sổ nhận tiền phô tô và 500 nghìn đồng.

Thông qua Hà Văn Giót, một số người dân trước đây từng đứng đầu đơn khiếu kiện về chế độ đền bù di dân tái định cư thủy điện Huổi Quảng – Bản Chát đã liên lạc với Dũng, đồng thời thu gom hơn 300 triệu đồng và hồ sơ của hơn 700 hộ dân thuộc các xã tái định cư hai huyện Tân Uyên, Than Uyên để chuyển về cho Dũng.

Sau một thời gian dài chờ đợi, phát hiện thấy Dũng nói chuyện có nhiều chỗ không thật, một số người dân đã có đơn tố giác hành vi lừa đảo của Dũng đến cơ quan công an huyện Tân Uyên. Xác định tính chất phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại các khu, điểm tái định cư. Ngày 15-10-2016, Công an huyện Tân Uyên đã xác lập chuyên án 1116L để đấu tranh làm rõ.

Sau gần một tháng điều tra, xác minh củng cố chứng cứ; ngày 14-11-2016, Ban Chuyên án Công an Tân Uyên phối hợp Công an TP Yên Bái đã bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Dũng. Tại đây cơ quan điều tra đã thu giữ được 18kg tài liệu liên quan đến vụ việc gồm: văn bản hành chính của các cơ qua Nhà nước, đơn thư khiếu kiện, danh sách, sổ nhận tiền… của các hộ dân tái định cư đòi chế độ đến bù.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Dũng khai nhận mình chỉ là người chuyên giết mổ và bán thịt lợn. Dũng đã từng có tiền án trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự và phải chấp hành án phạt tù hai năm. Do thấy nhiều người dân thiếu hiểu biết và hám tiền nên dũng Dũng đã lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và hoàn tất hồ sơ để đưa đối tượng ra truy tố trước pháp luật.

Liên quan đến chế độ hỗ trợ, đến bù nói trên, cuối năm 2014 do hiểu nhầm bản chất vấn đề, hàng trăm người dân tái định cư của hai huyện Tân Uyên, Than Uyên đã tụ tập đông người, chiếm trụ sở, và bắt giam nhiều cán bộ hai huyện nêu trên. Trong vụ việc này, đối tượng Hà Văn Giót đã phải lĩnh án hai năm tù giam về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo nhận định của cơ quan chức năng và chính quyền hai huyện Tân Uyên, Than Uyên; tuy số tiền người dân bị lừa không lớn, song đây là vụ việc mang tính phức tạp về an ninh trật tự và gây bất ổn ở các khu, điểm tái định cư vốn đã rất phức tạp. Việc phá thành công chuyên án này đã giúp người dân tái định cư hiểu rõ bản chất của vấn đề, từ đó yên tâm làm ăn, ổn định đời sống.