Ngày 12/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố một đối tượng liên quan đến vụ phá rừng pơ mu trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Theo đó, quyết định khởi tố bị can đối với Vi Văn Hoài (27 tuổi, trú bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong) về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Thông tin điều tra cho biết, từ tháng 6-7/2016, tại khoảnh 10, 11 tiểu khu 60, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, một số cây gỗ pơ mu có đường kính lớn liên tục bị các đối tượng chặt hạ. Sau đó, các đối tượng này đã cưa xẻ thành các tấm gỗ pơ mu với nhiều kích thước khác nhau để đưa về xuôi.

Khoi to doi tuong pha rung po mu trong Khu bao ton thien nhien Pu Hoat - Anh 1

Một cây gỗ pơ mu bị các đối tượng chặt hạ trong khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Hoạt (Quế Phong).

Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã phát hiện các đối tượng gây ra là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng lõi giáp ranh trong khu rừng đặc dụng.

Theo đó, ngày 7/10, Công an huyện Quế Phong đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại khoảnh 10, 11 tiểu khu 60 Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt. Đồng thời cơ quan CSĐT cũng đã tiến hành bắt giữ các đối tượng có liên quan gồm Vi Văn Hoài (27 tuổi), Vi Văn Hải (23 tuổi), Lô Văn Phong (20 tuổi), Lô Văn Páo (26 tuổi, cùng trú bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, do hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt sau khi cưới vợ, làm nhà thiếu thốn đồ dùng, nên các đối tượng đã rủ nhau vào rừng khai thác gỗ về sử dụng chứ không nhằm mục đích buôn bán. Trong đó, Vi Văn Hoài đã khai thác 6,22m 3 gỗ pơ mu.

Qua quá trình thu thập tài liệu và củng cố hồ sơ, cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong đã khởi tố bị can đối với Vi Văn Hoài về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Riêng 3 đối tượng còn lại bị xử phạt hành chính theo Nghị định 157 về hành vi khai thác gỗ rừng trái phép.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật