Liên quan đến vụ quán karaoke bị cháy khiến 13 người tử vong tại Trần Thái Tông, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố 3 người.

Tin tức đăng trên báo Tuổi Trẻ, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông cùng với thợ hàn và chủ của thợ hàn để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” trong vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết xảy ra ngày 1/11.

Sáng 12/11, Công an TP Hà Nội đã công bố thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết. Trung tá Hoa Việt Thắng - phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP Hà Nội - cho biết kết quả điều tra đã đủ căn cứ xác định một số người vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy dẫn đến cháy quán karaoke gây ra hậu quả đau lòng làm 13 người chết.

Khoi to chu quan karaoke bi chay khien 13 nguoi tu vong - Anh 1

Cơ quan chức năng công bố thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố ba bị can về hành vi vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy, gồm: Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội, là chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông), Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, là thợ hàn được thuê đến hàn cửa quán karaoke) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, 54 tuổi, là chủ cơ sở hàn).

Đồng thời, CQĐT đã ra lệnh bắt giam Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn để điều tra. Riêng Nguyễn Diệu Linh vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo báo Người lao động, kết quả điều tra ban đầu về vụ cháy quán karaokecủa Công an TP Hà Nội, nhà số 68 Trần Thái Tông được chị Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) hợp đồng thuê 10 năm (từ 1/7/2016 đến 1/7/2026) để kinh doanh dịch vụ karaoke. Chị Linh đã thuê Công ty CP đầu tư TM Thiện An Phú (tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Ngày 13/10, Cảnh sát PCCC thành phố đã cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đến ngày 31/10, Công ty Thiện An Phú đã thi công đúng theo hồ sơ được thẩm duyệt được 90% tiến độ công trình. Tuy nhiên, chưa kết nối các hệ thống nên các thiết bị chưa hoạt động.

Mặt khác, theo yêu cầu của chồng chị Linh, cửa thoát hiểm ở tầng 2 không được lắp đặt; đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế được duyệt phải lắp ống D32 nhưng đã thay đổi bằng ống D25; theo thiết kế được Cảnh sát PCCC duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy 60 phút, các cửa phòng lắp cửa chống cháy 45 phút chưa được thực hiện.

Ngày 1/11, trong lúc thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2, chị Linh vẫn cho khách hát tại phòng 502 và 601 từ 12h đến 13h30, anh Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) là thợ hàn cắt (không có bằng cấp, chứng nhận hành nghề) được thuê làm tại tầng 2, cắt bản lề cửa thì lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy. Hậu quả, làm 13 người thiệt mạng, cháy toàn bộ tài sản của quán karaoke 68, 11 xe máy, 1 xe đạp điện. Vụ cháy còn ảnh hưởng sang các quán Bách Lộc, quán Kstar 72, quán Nhật số 74 Trần Thái Tông.

Theo kết luận điều tra ban đầu về vụ cháy quán karaoke, Nguyễn Diệu Linh là chủ quán, dù biết quán chưa có nghiệm thu về PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; giấy phép kinh doanh karaoke nhưng vẫn đưa vào sử dụng và đón khách vào vui chơi. Bị can Lê Thị Thì là chủ của đơn vị trực tiếp thi công, Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn xì làm thuê cho Thì nhưng Tuấn chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa cấp thẻ an toàn.

Mộc Lan (T/h)