Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46, Công an tỉnh Nghệ An), cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Khoi to cac doi tuong lua dao “chay” viec - Anh 1

Đối tượng Trần Thị Phượng tại Cơ quan Điều tra. Ảnh: Lương Ý

Theo thông tin tố giác của người dân bị hại, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An đã xác lập chuyên án 1016D để đấu tranh làm rõ hành vi của đường dây lừa đảo xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An.

Cơ quan chức năng đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối tượng Trần Thị Phượng (sinh 1962), trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh về hành vi lừa đảo chạy việc. Tiếp đến, đối tượng Thái Thị Lan (trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh) đã đến Cơ quan Công an tự thú.

Tại Cơ quan Điều tra, cả Lan và Phượng thừa nhận, từ năm 2012 đến 2016, các đối tượng đã nhận hồ sơ xin việc của hàng trăm người. Lan và Phượng nhận từ 150 đến 300 triệu đồng/người rồi hứa xin cho họ vào làm việc ở các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An.

Được biết, tổng số tiền Lan và Phượng thu “chạy việc” lên đến hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau thời gian dài hứa hẹn nhưng cả hai không xin được việc, một số ít đã được hai đối tượng trên trả lại tiền và hồ sơ, phần lớn còn lại Lan và Phượng không trả cho các nạn nhân mà chiếm đoạt.

Hiện, vụ án đang được các cơ quan chức năng mở rộng điều tra, làm rõ và hoàn thiện hồ sơ để xử lý trước pháp luật.

Lương Ý